Đau lưng cấp tính khác với đau lưng mãn tính, cơn đau chỉ kéo dài một thời gian là có thể khỏi. Nhưng cũng có những trường hợp do chủ quan mà bệnh trở thành mãn tính, lúc này sẽ khó chữa trị hơn rất nhiều. Vậy cơn đau lưng cấp tính là do đâu, vì sao lại dễ dàng mắc phải căn bệnh này hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Bệnh đau lưng cấp tính

Bệnh đau lưng cấp tính

Bệnh đau lưng cấp là gì?

Bệnh đau lưng có hai dạng đó là đau lưng cấp tính và mãn tính, tróng đó đau lưng cấp tính là một trong những tình trạng chúng ta hay mắc phải nhất. Đôi khi bệnh tự bộc phát nhưng hầu hết là sự dồn nén lâu ngày của vấn đề xương khớp hay các cơ dây chằng bị quá tải… Bệnh đau lưng cấp tính cũng có khi là sự báo hiệu của một bệnh lý bên trong nào đó mà ta chưa biết.

Để khắc phục cơn đau lưng xuất hiện đột ngột này, thông thường giải pháp tốt nhất là nghỉ ngơi để giảm bớt cơn đau hoặc dùng các biện pháp như chườm nóng hoặc lạnh, xoa bóp… cơn đau sẽ được xoa dịu nhanh chóng. Tuy nhiên cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra cơn đau lưng cấp để ngăn chặn bệnh triệt để hơn.

Nguyên nhân gây đau lưng cấp

Đau lưng là bệnh phổ biến, nhưng nhiều khi ta lại không xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh, bởi các triệu chứng không rõ ràng, nhưng không phải vì thế mà chủ quan với cơn đau cấp tính và không nguy hiểm này. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân cơ bản nhất gây ra đau lưng cấp mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua.

Chấn thương gây đau lưng cấp

Chấn thương gây đau lưng cấp

Chấn thương cột sống

Cơn đau có thể đến sau khi bạn gặp phải những tác động mạnh gây chấn thương vùng cột sống như tai nạn nghề nghiệp, ngã xe, hoặc bị vật cứng đập vào… Nguyên nhân này sẽ gây ra cơn đau rất dữ dội, có thể sau đó đau sẽ giảm dần khi cột sống lành lại nhưng càng về sau khi có những thay đổi thời tiết đột ngột bệnh sẽ lại tái phát. Điều này chứng tỏ, đau lưng cấp tính “dễ đến, dễ đi và cũng dễ trở lại”.

Ngồi quá lâu

Tình trạng ngồi quá lâu luôn là khởi điểm cho những cơn đau nhức mỏi cơ thể, đặc biệt nếu ngồi quá lâu và nhàm chán sẽ rất mệt mỏi sau đó. Cơn đau lưng cấp tính cũng là sự bộc phát sau quãng thời gian quá dài, khi phải ngồi lâu bị đau lưng sẽ điều tất yếu do cột sống bị chèn ép, các dây chằng, dây thần kinh bị gò bó và gây đau. Ngoài cơn đau lưng bạn còn cảm thấy nhức mỏi vai gáy, cánh tay và ê ẩm vùng mông nữa.

Nguyên nhân đau lưng cấp tính

Nguyên nhân đau lưng cấp tính

Vận động sai tư thế

Cơn đau lưng cấp tính không thể loại trừ khả năng do những vận động sai tư thế kéo dài quá lâu. Những vận động sai tư thế tạo thành thói quen của bạn như: đi đứng không thẳng lưng, ngồi vặn vẹo, các động tác nâng vác vật nặng không đúng xảy ra thường xuyên… Chính vì những lý do này sẽ khiến cho cột sống từ cột sống cổ đến xương cụt đều bị ảnh hưởng, cơn đau nhức xảy ra bất cứ lúc nào.

Đau lưng cấp không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu quá chủ quan, khiến bệnh nặng hơn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho cột sống của bạn.

Trước khi quá muộn, hãy khám phá giải pháp hiệu quả nhất để trị dứt điểm bệnh đau lưng hiệu quả nhanh chóng.