Chị em phải chịu rất nhiều cái khổ mỗi khi tới kỳ trong đó có đau lưng khi hành kinh. Trước và trong kỳ nguyệt san, nhiều chị em thường bị đau mỏi ở vùng lưng và sẽ giảm dần ở những ngày sau đó. 

Đây là hiện tượng thường gặp của chị em. Đau lưng khi hành kinh thường không nguy hiểm và sẽ hết sau khi hết kỳ kinh nguyệt. Bạn nữ khi có kinh luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, tâm trạng không ổn định… nay lại thêm việc lưng bị đau thì đúng là cực hình. Trước khi giới thiệu một số cách trị bệnh, ta cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao lưng – một bộ phận tưởng như không liên quan gì lại bị đau.

Cây cỏ nếu được kết hợp đúng cách cũng có thể chữa hết những bệnh khó chữa, ví dụ thực tế xem: chữa đau lưng

Nguyên nhân gây đau lưng khi hành kinh

đau lưng khi hành kinh

đau lưng khi hành kinh

Đau mỏi lưng đơn thuần là diễn biến nhẹ của đau bụng kinh. Đau lưng khi có kinh được gây ra bởi các cơn co thắt trong tử cung.

► Mỗi tháng cơ thể bạn xây dựng một lớp niêm mạc tử cung dày (gọi là nội mạc tử cung) để chuẩn bị cho việc thụ tinh.

► Nếu bạn không mang thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống thúc đẩy niêm mạc tách ra.

► Tử cung co bóp quá nhiều, chạm vào các mạch máu gần đó làm tắc nghẽn nguồn cung cấp oxy cho các cơ lân cận, đó là lý do vì sao đau trong thời kỳ “đèn đỏ” ở vùng bụng và tỏa tới lưng dưới, thậm chí đến đùi.

Cách làm giảm đau lưng khi hành kinh

giảm đau lưng khi hành kinh

giảm đau lưng khi hành kinh

Bạn có thể giảm bớt đau lưng với một số thuốc giảm đau như ibuprofen, hoặc tắm với nước ấm hay dùng túi chườm nóng. Mặc dù bạn sẽ thấy dễ chịu hơn khi nằm nghỉ nhưng tập luyện thể dục về lâu dài sẽ giúp bạn đỡ đau.

Nhiều người có khuyên đau lưng khi hành kinh không nên đấm lưng là đúng bởi nguyên nhân gây đau lưng trong kỳ kinh là do rối loạn chuyển hóa hoóc môn chứ không phải đau lưng do mỏi cơ bắp mà phải đấm. Trong thời gian này, phụ nữ có sức đề kháng giảm, mặt vết thương hình thành bóc tách rời màng trong tử cung ra, miệng cổ tử cung lỏng lẻo, nếu đấm vào lưng và vùng thắt lưng vừa bất lợi cho việc phục hồi vết thương, vừa dễ bị cảm nhiễm và sinh ra các bệnh phụ khoa cấp tính, mãn tính.

đau lưng

đau lưng

Một lưu ý nữa cho người đau lưng khi hành kinh là chế độ dinh dưỡng, cần tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine và muối, tăng cường ngũ cốc, trái cây và rau củ.