Đau lưng khi mang thai là một trong những trở ngại lớn mà hầu hết các chị em đều phải vượt qua. Bình thường việc mang thai đã phát sinh rất nhiều vấn đề, nhiều hoạt động bị hạn chế do “bụng vượt mặt”, nếu cộng thêm những cơn đau nhức khó chịu ở vùng lưng sẽ khiến các chị em càng vất vả hơn và những cơn đau đó thực sự là trở ngại lớn cho thời kì thai nghén.

Bệnh đau lưng của phụ nữ mang thai

Bệnh đau lưng của phụ nữ mang thai

Thay đổi thói quen để giảm đau lưng khi mang thai

Hầu hết chị em phụ nữ đều bị đau lưng khi mang thai, các cơn đau có thể bắt đầu từ tháng đầu tiên hoặc từ tháng thứ 3 trở đi và càng đau nặng hơn vào gần cuối giai đoạn thai kì, có nhiều trường hợp cơn đau sẽ dần khỏi những cũng có những chị em phải gánh chịu cả những cơn đau lưng sau khi sinh.

Trong thời kì thai nghén, tinh thần và sức khỏe của mẹ rất quan trọng, nó có thể có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi và tình trạng của người mẹ sau này. Trong đó, những thói quen sinh hoạt hàng ngày của chị em là rất quan trọng, hãy xây dựng những thói quen lành mạnh để giảm đau lưng khi mang thai.

Tư thế vận động hợp lý

Thời kì mang thai khiến những hoạt động thường ngày của chị em phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là bất cứ hoạt động nào cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng trước hết là phần lưng của mẹ, luôn phải gánh chịu những cơn đau, sự đè nén của cả khối trọng lượng nặng hơn bình thường gây ra những cơn đau lưng khi mang thai. Vì vậy các mẹ cần chú ý từng động tác, tư thế để tránh cho vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng bị tổn thương ví dụ như dáng đi phải thật thẳng, khi ngồi luôn luôn phải ngồi trên ghế có tựa, có đệm mềm, khi ngủ cũng vậy, cần chọn loại đệm chất lượng để vùng lưng được thoải mái nhất.

Vận động hợp lý hạn chế đau lưng khi mang thai

Vận động hợp lý hạn chế đau lưng khi mang thai

Tránh nâng vật nặng để không bị đau lưng khi mang thai

Thời kì mang thai, người phụ nữ cần chú ý hết sức những vận động của mình, hạn chế tối đa những hành động mang vác đồ vật nặng, điều này sẽ làm tổn hại đến xương khớp và suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng lớn để cả mẹ và em bé.

Mang giày bệt hạn chế đau lưng

Lựa chọn những đôi giày đế thấp, mềm sẽ giúp bàn chân thoải mái không gây gò bó và đặc biệt là các cơ, cột sống không phải “gồng lên” để nâng đỡ cơ thể.

Những biện pháp hỗ trợ giảm đau lưng khi mang thai

Khi mang thai, không tránh khỏi những cơn đau nhức khó chịu ở vùng lưng và chân tay. Vì vậy để hạn chế những cơn đau các mẹ bầu có thể thực hiện một số biện pháp hiệu quả để hỗ trợ giảm đau cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Massage hỗ trợ giảm đau lưng

Massage giảm đau lưng khi mang thai

Massage giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai thường xuất hiện cơn đau ở thắt lưng, đau đôi khi có cả ở hông, vùng mông và lan xuống chân. Hàng ngày, các chị em có thể nhờ người giúp hoặc tự mình dùng hai tay xoa nóng vào nhau rồi massage nhẹ nhàng vùng thắt lưng, vừa xoa vừa di bấm một số điểm đau rõ rệt nhất để xoa dịu những tổn thương và giảm đau hiệu quả.

Yoga chữa đau lưng khi mang thai

Theo nghiên cứu, yoga là mọt trong những phương pháp rất hiệu quả để giảm đau và tăng cường sức khỏe. Hãy dành ra từ 10 – 15 phút mỗi ngày với những bài tập dành riêng cho phụ nữ mang thai để giúp cơ thể được vận động và điều hòa nhịp thở, hạn chế những cơn đau lưng khi mang thai cũng như mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Tìm hiểu ngay những bài thuốc chữa đau lưng cực đơn giản tại nhà.