Bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống năng động của họ. Nhưng căn bệnh khó chịu này do đâu mà ra và liệu có cách nào ngăn chặn được những tình trạng đau nhức ấy không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tình trạng đau lưng gặp ở người trẻ tuổi

Tình trạng đau lưng gặp ở người trẻ tuổi

Tình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Chiropractic nước Anh (BCA) đưa ra rằng hiện nay có khoảng gần một nửa những người từ độ tuổi từ 16 – 24 mắc phải những cơn đau lưng và đau cổ do các triệu chứng đau cấp tính hoặc ảnh hưởng từ bệnh lý cột sống. Trong khi con số của năm ngoái cho thấy mới chỉ là 28% thống kê từ 18 – 24 tuổi bị đau lưng.

Sự gia tăng của bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi đang được “đổ lỗi” cho việc ngồi lâu bị đau lưng và việc lười luyện tập thể dục mỗi ngày. Tổ chức BCA cũng đưa ra rằng, trung bình mọi người dành 10 giờ để ngồi và ít hơn 2 giờ dành cho những hoạt động tích cực. Nhưng lại dành đến 1,8 giờ để sử dụng điện thoại và máy tính bảng, có khoảng 3,7 giờ trên máy tính xách tay và 1,4 giờ để chơi game.

Bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi

Bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như hiệu quả công việc của những người trẻ. Trức khi quá muộn phải tìm ra những biện pháp ngăn chặn tình trạng này, để tránh bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

Ngăn chặn trình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi kịp thời

Để ngăn tình trạng này càng sớm càng tốt, cần có những biện pháp phù hợp, nhưng cần sử dụng biện pháp để ngăn chặn từ những nguyên nhân gây ra để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tham khảo 3 cách rất đơn giản dưới đây.

Ngồi thẳng lưng

Trước khi ngồi vào bàn làm việc bạn hãy thả lọng người và vận động để cột sống được thư giãn. Đồng thời, để đảm bảo rằng lưng bạn được thoải mái nhất hãy chọn những chiếc ghế có đệm êm và có tựa lưng để cao đến bả vai. Kể cả bạn ngồi trong oto để đi đường dài cũng vậy, nên chú ý đến tư thế ngồi và lựa chọn ghế ngồi thoải mái nhất.

Ngăn chặn tình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi

Ngăn chặn tình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi

Điều chỉnh màn hình máy tính

Hãy chắc chắn rằng phần trên cao nhất của màn hình ngang với lông mày và ghế ngồi bàn máy tính có tựa hơi đẩy nhẹ về phía trước, Khi ngồi cần để chân thấp hơn so với hông và bàn chân để trên mặt bằng phẳng trên sàn nhà. Nếu sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng không đặt trên bàn, tức là ngồi ôm thì nhứng người trẻ nên hạn chế dành ít thời gian cho cách này vì nó sẽ không giữ được màn hình ngang mắt khiến cột sống phải uống cong để vùng cổ cúi xuống, điều này sẽ gây ra tình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi cũng như đau nhức vùng cổ rất khó chịu.

Nghỉ ngơi thường xuyên

Đừng bắt mình phải ngồi nhiều hơn từ 20-30 phút tại một vị trí quá nhàm chán mà hãy đứng lên vận động hoặc đi lại vài phút hay nghỉ ngơi để tinh thần thư thái, lấy lại năng lượng để tiếp tục làm việc. Nếu bạn sợ mất thời gian làm việc thì bạn chỉ cần đứng lên đi lấy nước uống thôi cũng là cách hiệu quả, thỉnh thoảng vòng tay ra ra xoa bóp vùng cổ, lưng nhẹ nhàng bạn sẽ được thư giãn và giảm đau nhức hiệu quả. Điều này sẽ giúp cải thiện tư thế và giảm đau lưng bằng cách thúc đẩy sự cân bằng, sức mạnh và tính linh hoạt của cột sống.

dau-lung-o-nguoi-tre-tuoi

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!