Phụ nữ là một trong những đối tượng mắc phải căn bệnh đau lưng nhiều nhất, có thể là đau lưng khi có kinh, đau lưng khi mang thai, đau lưng sau khi sinh và đau lưng ở tuổi mãn kinh. Đặc biệt với những cơn đau sau khi sinh các chị em sẽ rất vất vả khi vừa phải chăm sóc con yêu vừa phải gánh thêm những khó chịu ở vùng lưng càng nhân đôi sự vất vả và mệt mỏi. Những điều này chỉ phụ nữ mới hiểu, vì thế cần có cách chữa đau lưng đặc biệt dành riêng cho chị em.

Phụ nữ sau khi sinh thường bị đau lưng

Phụ nữ sau khi sinh thường bị đau lưng

Thay đổi tư thế cho con bú giảm đau lưng sau khi sinh

Sau khi sinh, việc chăm sóc con yêu là quan trọng nhất, trong đó có việc cho con bú hàng ngày. Nhưng hầu hết ở một số chị em, hành động này lại là tác tác nhân gây ra những cơn đau đặc biệt là bệnh đau lưng dưới thắt lưng khó chịu, nguyên nhân chính là vì các mẹ có các tư thế cho con bú không đúng hoặc giữ một tư thế quá lâu, nhiều khi là từ lúc bắt đầu cho bú đến khi con ngủ vài ba tiếng mới thôi… tất cả những điều này khiến cho cơ xương cột sống phải chịu tổn thương, càng kéo dài thì càng khiến cơn đau lưng sau khi sinh xảy ra nhiều hơn.

Vì vậy, các mẹ hãy thay đổi những tư thế không đúng gây ảnh hưởng đến cột sống lưng, hạn chế giữ một tư thế quá lâu, nếu cho con bú có thể linh hoạt từ nằm – ngồi – đứng… để phòng tránh những cơn đau xuất hiện.

Hạn chế đau lưng sau khi sinh bằng cách luyện tập thể dục

Có rất nhiều những chế độ luyện tập dành riêng cho phụ nữ, kể cả ở thời kì mang thai và sau khi sinh. Vì vậy các chị em đừng ngần ngại mà hãy dành ra vài phút mỗi ngày tập các bài tập đơn giản, vừa giúp giảm đau lưng vừa tăng cường sức khỏe và tinh thần thoải mái hơn.

Tập yoga chữa đau lưng sau sinh

Yoga chữa đau lưng sau khi sinh

Yoga chữa đau lưng sau khi sinh

Tập yoga cũng là một giải pháp tốt để chữa đau lưng sau khi sinh, theo nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp tăng cường lưu thông máu, điều hòa nhịp thở, giảm những cơn đau lưng và đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Đi bộ giảm đau lưng

Mặc dù sau khi sinh thời gian chăm sóc con là tuyệt đối, nhưng chị em vẫn có thể kết hợp việc đi bộ thư giãn gân cốt cùng con. Vào mỗi buổi chiều mát, đặt bé trong xe đẩy và cả hai mẹ con có thể cũng đi dạo để thư thái đầu óc, bé được sớm tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đồng thời mẹ được tập luyện hạn chế tối đa những cơn đau lưng sau khi sinh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ giảm đau lưng sau sinh

Đây là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống mỗi con người, đặc biệt quan trọng hơn đối với những người phụ nữ đang nuôi con, vì “mẹ ăn gì con ăn nấy”, cho nên các chế độ ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng thì con mới phát triển khỏe mạnh và thông minh được. Đồng thời có chế độ ăn uống đầy đủ cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc chữa đau lưng sau khi sinh, các mẹ nên chú ý bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein để giúp xương chắc khỏe và bảo vệ con mỗi ngày.

Cùng tìm hiểu những bệnh lý bên trong có thể khiến cơn đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn.