Tình trạng đau thắt lưng ở nam giới sẽ không phức tạp như ở nữ giới nhưng nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý bên trong. Những bệnh lý này có thể rất nghiêm trọng và phát triển nặng hơn gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như cuộc sống của những người đàn ông trong gia đình chúng ta.

Nam giới bị đau thắt lưng

Nam giới bị đau thắt lưng

Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ liệt kê một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau thắt lưng bất cứ lúc nào mà rất nhiều người chưa biết đến, các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích ngay sau đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây đau thắt lưng ở nam giới

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh cột sống thường gặp nhất, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Khi các bao đệm bị tổn thương, có những triệu chứng trượt vỡ sẽ gây tác động đến dây thần kinh và gây ra cơn đau thắt lưng cột sống, nếu càng hoạt động nhiều thì cơn đau càng dữ dội hơn. Đặc biệt căn bệnh này gặp nhiều ở nam giới do những vận động hay tác động mạnh làm cột sống bị chấn thương… Vì vậy khi xuất hiện những cơn đau thắt lưng ở nam giới, đau dữ dội kéo dài, đau lan xuống cả chân… không thể loại trừ trường hợp bị thoát vị đĩa đệm.

Đau thắt lưng có thể là ảnh hưởng của bệnh dạ dày

Đau thắt lưng ở nam giới có thể do bệnh dạ dày

Đau thắt lưng ở nam giới có thể do bệnh dạ dày

Theo thống kê có khoảng hơn 70% đàn ông trên thế giới mắc phải căn bệnh dạ dày bởi thói quen rượu bia, thuốc lá… Thật khó để bắt người đàn ông từ bỏ được những thói quen này, nhưng thực tế đã chứng minh rằng, chúng chính là những nguyên nhân khiến nam giới mắc các bệnh dạ dày, gan, thận nhiều hơn các đối tượng khác.

Đặc biệt là nam giới cũng rất dễ mắc phải những cơn đau thắt lưng do ảnh hưởng bởi các bệnh lý, trong đó có các bệnh dạ dày như viêm loét, ung thư… Các cơn đau do bệnh dạ dày trước hết sẽ xảy ra ở vùng bụng trên gây đau tức bụng khiến các cơ căng giãn đột ngột, đồng thời có thể khiến vùng cơ phái lưng cũng bị ảnh hưởng và gây ra cơn đau. Có những trường hợp đau thắt lưng ở nam giới dữ dội không thể cúi người xuống được, nếu nam giới uống rượu bia nhiều gây béo bụng càng khiến cơn đau sẽ nặng hơn.

Bệnh thận là nguyên nhân gây đau thắt lưng ở nam giới

Các vấn đề về thận luôn là tiêu điểm nan giải ở nam giới, bởi nam giới mắc các bệnh về thận ngoài những biểu hiện cơn đau nhức, ảnh hưởng đến hệ bài tiết còn ẩn chứa rất nhiều vấn đề khác trong sinh hoạt cũng như cuộc sống.

Các bệnh về về thận cũng có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau thắt lưng ở nam giới, cụ thể:

Đau lưng ở nam giới do bệnh về thận gây tê cứng hai chân

Đau thắt lưng ở nam giới do bệnh về thận gây tê cứng hai chân

Thận hư

Thận hư là biểu hiện của nhiều vấn đề của thận như suy yếu, giảm chức năng bài tiết… thông thường sẽ không gây ra nhiều cơn đau nhưng có thể sẽ biểu hiện ra phía lưng với những cơn đau âm ỉ khó chịu. Đặc biệt sẽ đau nhiều khi nam giới đi tiểu hay quan hệ tình dục… Vấn đề thận hư còn có thể ảnh hưởng đến nhiều cơn đau khác như đau lưng, đau hông, đau phần dưới, đau có thể gây tê nhức chân tay…

Sỏi thận

Một trong những vấn đề về thận tiêu biểu đó là bệnh sỏi thận. Những cơn đau thắt lưng ở nam giới được nghi ngờ phần lớn là do sỏi thận. Nhưng những cơn đau sẽ rất bất thường, lúc âm ỉ, lúc dữ dội, có lúc sẽ không đau vì còn phụ thuộc vào sự hoạt động của các viên sỏi.

Sỏi thận được hình thành là do những các chất bài tiết trong thận những không được đào thải ra ngoài, mà bám vào thành thận, ống dẫn tiểu, bàng quang… Khi sỏi di chuyển sẽ gây ra cơn đau ở bụng dưới, đau thắt lưng (đau hơi lệch về lưng trái), đau nhiều khi đi tiểu, nếu bệnh nặng còn có thể gây đi tiểu ra máu, tê cứng hai chân…

dau-lung-o-nam-gioi

Chúc các bạn luôn khỏe!