Ngồi lâu bị đau lưng là một trong những tình trạng phổ biến hay gặp ở những người làm văn phòng, do đặc thù công việc phải ngồi trước bàn làm việc hay máy tính, cộng thêm áp lực công việc bận rộn mà họ “không thể rời” được. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này?

Đau lưng do ngồi quá lâu

Đau lưng do ngồi quá lâu

Vì sao ngồi lâu bị đau lưng?

Bệnh đau lưng vốn đã trở thành căn bệnh khó chịu hành hạ hàng triệu người trên thế giới, theo thống kê, ai cũng phải ít nhất một lần trong đời mắc phải căn bệnh này nhưng sẽ tùy vào tình trạng mỗi người mà có những biểu hiện cơn đau nặng hay nhẹ khác nhau.

Tình trạng ngồi lâu cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây đau lưng bởi những lý do sau đây:

  • Cột sống bị chèn ép kéo dài
  • Giữ nguyên một tư thế nhàm chán
  • Có những tư thế ngồi không đúng gây tổn thương cột sống

Tất cả những nguyên nhân trên càng kéo dài lâu càng khiến cột sống bị tổn thương nặng hơn, các cơ, dây chằng cũng bị căng giãn bất thường, kém linh hoạt, ngoài những cơn đau như đau thắt lưng cột sống, đau mông… còn có thể dẫn đến những trình trạng nguy hiểm hơn như là các bệnh lý cột sống. Vì vậy cần có những biện pháp ngăn chặn tình trạng này trước khi nó nghiêm trọng hơn.

Vì sao ngồi lâu bị đau lưng?

Vì sao ngồi lâu bị đau lưng?

Khắc phục tình trạng ngồi lâu bị đau lưng

Để khắc phục tình trạng ngồi lâu bị đau lưng, có rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo dưới đây và xây dựng thành một thói quen cho mình cũng rất tốt. Hãy yên tâm về chất lượng của nó và đặc biệt là sẽ không mất nhiều thời gian làm việc của bạn trong một ngày, thậm chí còn nâng cao hiệu quả và chất lượng cuộc sống của bạn mỗi ngày.

Tắm bằng nước ấm

Mỗi sáng trước khi đi làm bạn có thể tắm qua bằng nước ấm, điều này là rất tốt cho sự tỉnh táo của bạn. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng việc tắm vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo gấp 3 lần những người không tắm vào buổi sáng. Bạn hãy thử nhé cách này vừa giúp xua tan những cơn “thèm ngủ” mỗi sáng, tập trung năng lượng rất tốt để bắt đầu ngày mới. Đồng thời đây cũng là cách để bạn gián tiếp hạn chế việc ngồi lâu bị đau lưng rất hiệu quả.

Thư giãn

Cách này có nghĩa là bạn có thể thỉnh thoảng sau 1 -2 tiếng làm việc dành ra vài phút để thư giãn như thả lỏng cơ thể, tập trung tinh thần nghĩ đến những điều tốt đẹp hoặc nghe một bản nhạc yêu thích… những cách này rất tốt để cột sống lưng cũng được thư giãn, hạn chế tối đa những cơn mệt mỏi, lấy lại năng lượng để tiếp tục với công việc của mình.

Khắc phục tình trạng ngồi lâu bị đau lưng

Khắc phục tình trạng ngồi lâu bị đau lưng

Uống nước

Trong giờ làm việc, dù bận đến mấy bạn cũng đừng quên việc phải uống để tiếp thêm sức lực cho cơ thể, nhưng việc uống nước ở đây còn có nghĩa là bạn phải đứng dậy đến chỗ lây nước. Tức là bạn sẽ được vận động một chút để cột sống không bị chèn ép quá lâu đồng thời tiếp thêm nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất mà chiếm đến 70% cơ thể chúng ta.

Vận động

Đừng tự gò ép mình tại một vị trí, tại một tư thế từ lúc bắt đầu công việc đến khi ra về, mà sau 30 phút đến 1 tiếng bạn có thể đứng dậy vận động, xoay người, vươn vai… để cột sống và xương khớp không bị tê cứng. Đặc biệt bạn cũng phải điểu chỉnh lại cách ngồi làm việc của mình, hãy ngồi trên ghế có đệm êm, ghế không được quá cao hoặc quá thấp so với bàn làm việc, tư thế ngồi luôn thẳng lưng hoặc tựa vào ghế để cột sống không bị tổn thương hay do ngồi lâu bị đau lưng nữa nhé.

Bạn đã biết vì sao mình vướng phải những cơn đau sau lưng khó chịu, hãy click Đau Lưng để tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị.