Bài thuốc trị bệnh gai cột sống theo Đông y luôn hướng tới bồi bổ can thận, đưa tà khí ra ngoài cơ thể, tăng cường gân cốt, bảo vệ cột sống. Đây là cách chữa bệnh toàn diện, chữa tận gốc chứ không chỉ chữa triệu chứng.

Theo Đông y, gốc bệnh gai cột sống là do sự suy yếu trong hai tạng can, thận lâu ngày làm tắc nghẽn dòng khí huyết lưu thông khắp cơ thể. Thận yếu không nuôi dưỡng được cốt tủy, can suy không nuôi được cơ, gân khiến các bộ phận của cột sống phải chịu nhiều áp lực. Do đó, cột sống thoái hóa nhanh, biến dạng và hình thành những mỏm gai ở thân đốt sống.

trị bệnh gai cột sống

trị bệnh gai cột sống

Những nguyên nhân trên chỉ là những yếu tố bên trong. Bệnh còn do tà khí bên ngoài (phong, hàn, thấp) xâm nhập vào cơ thể khiến vệ khí suy yếu. Những tà khí này ẩn nấp vào kinh lạc, các khớp, các cơ gây cơn đau nhức, tê mỏi.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống

Do đó mà các bài thuốc trị bệnh gai cột sống theo Đông y luôn hướng tới bồi bổ can thận, đưa tà khí ra ngoài cơ thể, tăng cường gân cốt, bảo vệ cột sống. Đây là cách chữa bệnh toàn diện, chữa tận gốc chứ không chỉ chữa triệu chứng. Bệnh nhân chữa theo phương pháp này thường được nâng cao sức khỏe tổng thể, ít khi bị tái phát.

đau thắt lưng gai cột sống

đau thắt lưng gai cột sống

Bài thuốc 1

Các vị thuốc gồm có:

  • Thục địa, tang ký sinh, ngưu tất (sao rượu), hoài sơn, đương quy, tần giao mỗi vị 16g
  • Sơn thù (tẩm rượu sao), cẩu tích (sao muối),  tục đoạn, kỷ tử, thỏ ty tử (sao rượu), hà thủ ô, dạ giao đằng, bạch phục linh, đỗ trọng (sao muối nhạt), thương trật (tẩm nước vo gạo sao), độc hoạt, đan bì mỗi vị 12g
  • Phòng phong, khương hoạt mỗi vị 10g
  • Quy bản cao 4g

Cột sống thắt lưng là nơi dễ mọc gai và thoái hóa nhanh nhất nên nếu bị gai ở vùng này cần dùng đến độc hoạt, ngưu tất, cẩu tích, cỏ xước… để dẫn thuốc xuống. Để tăng công hiệu, kết hợp với những vị thuốc hoạt huyết là những vị hành khí như mộc hương, chỉ xác…

Đem tất cả đi sắc lấy nước thuốc uống. Cách sắc như sau:

  • Lần đầu đổ 5 bát nước, sắc còn 1 bát
  • Lần hai đổ 4 bát nước, sắc còn 1/2 bát

Trộn 2 nước vào nhau, chia uống 2 lần/ 1 ngày sau bữa ăn nửa tiếng. Trong trường hợp uống ngay sau khi sắc thì nước đầu uống 2/3 còn lại 1/3 để hòa với nước sắc sau.

Bài thuốc 2

bài thuốc trị bệnh gai cột sống

bài thuốc trị bệnh gai cột sống

Đây là bài thuốc trị bệnh gai cột sống gia truyền có tên An Cốt Nam gồm:

  • Bài thuốc uống: chiết xuất từ thảo dược tươi như Hương nhu tía, Thiên niên kiện, Nhũ hương…
  • Bài thuốc đắp: thành phần gồm Hồi, Quế chi, Đại hoàng, Một dược và các tá dược khác

Do bài thuốc nhiều thành phần quý và cần lấy dịch tươi để hiệu quả cao nhất nên khó mà tự làm tại nhà. Bạn có thể tìm mua thuốc đã làm sẵn, click xem địa chỉ mua và thông tin bài thuốc: chữa bệnh gai cột sống