Bệnh gai cột sống có nhiều cách chữa khác nhau như dùng thuốc kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn thông tin cho bạn đọc thêm 1 cách trị bệnh nữa đó là bài thuốc trị gai cột sống.

bai-trhuoc-tri-gai-cot-song

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Thông thường có ba nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đó là viêm khớp cột sống mãn tính; sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng hoặc gân tiếp xúc với đốt sống và tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

>> Tìm hiểu Nguyên nhân bị gai cột sống

Một số trường hợp khi gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ thần kinh cột sống tây y chỉ định phẫu thuật, nhưng không phải cứ phẫu thuật cắt gai là bệnh sẽ hết vĩnh viễn, bệnh có thể tái phát vì gai mọc lại.

Bài thuốc trị gai cột sống

Bài 1

- Bổ một quả đu đủ cỡ vừa đã hơi chín, lấy hạt cho vào rổ, xát mạnh rồi rửa cho sạch màng bọc ngoài, chỉ lấy phần lõi. Giã nát, cho vào một miếng vải mỏng. Đặt lên vùng có hoặc nghi có gai xương trong nửa giờ (không để lâu hơn vì có thể gây rộp da). Mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 20-30 ngày.

– Khi đã đặt được 2 tuần thì dùng động tác xoa nắn như sau: Đứng dựa lưng vào sát tường, đặt một quả bóng tennis (hoặc bóng nhựa cùng cỡ) vào giữa tường và vùng đau, rồi từ từ đẩy mình lên xuống nhằm làm cho quả bóng lăn lên chỗ đau, làm khoảng 20-30 lượt, mỗi ngày 1-2 lần.

Cuối đợt chữa, kiểm tra lại bằng X-quang, nếu chưa hết hẳn thì tiến hành thêm đợt nữa.

Bài 2

Hai trái bưởi lấy vỏ, 1kg chanh bỏ hột phơi thật khô, 200g thuốc cứu khô.

Ba thứ đem sao vàng khử thổ (đổ xuống đất chờ nguội), rồi ngâm với 2 lít rượu đế và 200g đường phèn, mỗi ngày uống một ly nhỏ.

Bài 3

Vỏ Cây Gòn Gai – 100g – Cây Táo gai – 50g.
Nấu nước, dùng thay nước lọc 3 ngày sau sẽ thấy hiệu nghiệm.

Bài 4

- Trứng gà: 1 quả (bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ)
– Khế chua: 1 quả (vắt lấy nước)
Cách làm: Lấy lòng đỏ trứng gà cho vào nước khế chua (đã lọc cặn) đánh kỹ rồi uống. Mỗi ngày uống một lần, uống liên tục 7 ngày sẽ hết gai cột sống.
Chú ý: kết hợp trước và sau khi uống thuốc xoa bóp khu vực bị gai cột sống thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Bài 5

Lấy một nắm lá Thầu Đâu( hay còn gọi là cây Soan), một nhánh xương rồng có các cạnh đã được loại bỏ gai, một nắm lá Si ( thường trên ngọn có những lá màu đỏ khi còn non). Sau đó giã nhuyễn rồi trộn với một ít rượu. Đắp lên chỗ bị gai cột sống. Rồi dùng đèn hồng ngoại chiếu vào 15 phút ( Không nên chiếu nhiều ). Mỗi ngày làm một lần.

Kinh nghiệm dân gian phòng chống bệnh tật nói chung và bệnh lý cột sống nói riêng là hết sức phong phú. Những kinh nghiệm này có thể thành văn hoặc bất thành văn, tồn tại dưới dạng truyền khẩu. Trước khi áp dụng bất cứ phương pháp chữa bệnh nào thì bạn cũng cần thăm khám bệnh kỹ càng và xin ý kiến của các bác sĩ để tìm ra cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, hãy tìm hiểu thông tin về bệnh này và cách chữa trị.