Bệnh đau cột sống thắt lưng gặp chủ yếu ở người trưởng thành và gây không ít phiền toái cho người bệnh cả trong cuộc sống, cả về sức khỏe. Đau có thể khu trú ở thắt lưng hay lan dọc theo cột sống, hoặc lan xuống một hoặc hai chân. Khắc phục chứng đau này cần có quá trình điều trị lâu dài và hợp lý mới có thể giúp bạn quay trở lại với cuộc sống thường ngày.

>> Xem thêm về bệnh gai cột sốngnguyên nhân gai cột sống
Bệnh đau cột sống thắt lưng

Bệnh đau cột sống thắt lưng

Bệnh đau cột sống thắt lưng

Phần lớn các ca đau thắt lưng không có nguyên nhân bệnh lý mà chủ yếu bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao, làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ làm làm việc quá sức sinh ra mệt mỏi.

Đau thắt lưng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già, lao cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác, bệnh viêm dính cột sống ( di truyền), vẹo cột sống, ung thư di căn cột sống thắt lưng, gãy xương sống thắt lưng…

Triệu chứng lâm sàng bệnh đau cột sống thắt lưng

- Đau cột sống thắt lưng do giãn dây chằng.

+ Thường xuất hiện sau gắng sức, vận động  mạnh, đột ngột, sai tư thế.

+ Co cứng cơ cạnh cột sống, hạn chế vận động vùng thắt lưng.

+ Có điểm đau cạnh cột sống vùng thắt lưng.

- Đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm.

+ Đau từ vùng thắt lưng lan dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ xuống mông, mặt sau ngoài đùi và trước ngoài cẳng chân, đến gót hoặc các ngón chân. Đôi khi có rối loạn cảm giác nông như tê bì, kiến bò, kim châm, hoặc đau rát.

+ Dấu hiệu Lassegue dương tính: do làm căng dây thần kinh toạ.

+ Rối loạn cơ tròn nếu có chèn ép tuỷ hoặc đuôi ngựa.

+ Có thể có teo cơ vùng đùi, cẳng chân ở bệnh nhân đau mạn tính.

+ Phản xạ gân xương bánh chè, gân gót giảm hoặc mất.

- Đau cột sống thắt lưng trong bệnh cảnh toàn thân.

+ Đau lưng do nhiễm khuẩn (lao, viêm đốt sống, đĩa đệm…) hoặc trong bệnh cảnh ung thư.

Cần chữa bệnh đau cột sống thắt lưng dựa trên các triệu chứng.

Đau thắt lưng chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ về lý do xuất hiện đau thắt lưng (sau lao động nặng, ngồi ôtô hoặc xe máy bị sóc nhiều, bưng bê vật nặng sai tư thế…) và mối liên quan đến các triệu chứng khác (đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi, chua, tiểu khó, tiểu đục, có máu…). Thông thường, cần chụp Xquang cột sống thắt lưng để xem có bị thoái hóa, viêm, tổn thương lao hay có bị chèn ép gì hay không, đồng thời có thể biết được có bị sỏi hay viêm đường tiết niệu (kèm thêm có siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nước tiểu). Nếu thấy cần thiết (nghi thoát vị đĩa đệm) thì cần chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu có thêm các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua thì nên kiểm tra dạ dày (nội soi hay chụp dạ dày có thuốc cản quang). Ở phụ nữ, nếu nghi ngờ có bệnh về phụ khoa thì cần kết hợp khám phụ khoa, siêu âm phần phụ để có hướng điều trị toàn diện hơn.

Khi bạn đã bị một số bệnh làm cho đau thắt lưng thì nên khám bệnh định kỳ, để bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị và cần có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, hãy tìm hiểu thông tin về bệnh này và cách chữa trị.