Khi con người lớn lên thì quá trình thoái hóa cũng bắt đầu trong đó có cột sống: Xương đốt sống, đĩa đệm, nhân nhầy đĩa đệm, các dây chằng thoái hóa …Xương đốt sống thoái hóa gây ra gai cột sống. Vấn đề mà người bệnh băn khoăn không biết bệnh gai cột sống có chữa được không?

>> Điều trị gai cột sống về chất: http://gaicộtsống.com/benh-gai-cot-song-co-lung/benh-gai-cot-song-va-cach-chua-tri-ve-chat/

Bệnh gai cột sống có chữa được không

Bệnh gai cột sống bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất là gai xương nói chung có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi xương bị liên tục chấn thương, thí dụ như bị sức ép hoặc bị va chạm, hoặc bị cọ xát.

Điểm thứ hai nữa là khi đĩa liên hợp bị suy yếu thì nó bị xệp xuống và những dây chằng ở hai bên cạnh đốt xương sống đó để duy trì đốt xương sống đó ngay thẳng thì nó sẽ bị chùng ra và khớp xương bị chuyển động nhiều hơn. Để tránh trường hợp này, phản ứng tự nhiên của cơ thể là làm sao cho dây chằng đó dày lên để giữ vững cột sống.

Với thời gian lâu ngày calcium sẽ tụ lại trên dây chằng đó và tạo thành những cái gai và ngững gai đó có thể đâm vào những dây thần kinh hoặc tuỷ sống nằm trong cột sống và nó gây ra một số dấu hiệu mà người bệnh cảm thấy. Hoặc là trường hợp thường thấy tức là sự diễn tiến của sự hoá già, và trong trường hợp này thì đĩa sụn và xương bị thoái hoá, bị hao mòn đi thì mặt xương bị gồ ghề, và từ đó mà gai sẽ mọc ra. Vì thế cho nên chúng ta thấy rằng gai cột sống có nhiều ở trong những bệnh như là viêm xương khớp và đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Nói chung, có thể nói rằng các yếu tố di truyền hay là kém dinh dưỡng, hoặc các nếp sống không lành mạnh, hoặc chúng ta có những dáng đi – ngồi – đứng không được đúng đắn, hoặc những chấn thương liên tục, hoặc những trường hợp tai nạn xe cộ, thì đây cũng là những rủi ro đưa tới thoái hoá xương khớp và từ đó nó tạo ra những cái gai.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Để có thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong việc chữa bệnh thì bạn :

Cần phối hợp thuốc, chế độ ăn uống, luyện tập với vật lý trị liệu, châm cứu…

- Dùng thuốc nhóm giảm đau kháng viêm không steroid (Diclofenac, Meloxicam), nhóm giãn cơ (Coltramyl, Decontractyl).

– Kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Hạn chế làm việc nặng như bê vác, nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tập aerobic, yoga. Các biện pháp massage, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt. Có thể dùng nẹp cổ, đeo đai cột sống.

– Chế độ ăn gồm các thức ăn sao cho tránh béo phì, hoặc tăng cân (hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật), cần tăng cường ăn rau quả… để giảm gánh nặng cho cột sống.

– Phẫu thuật khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống.

Nhiều người có gai cột sống nhưng hoàn toàn không đau và khoẻ mạnh. Nguyên nhân là do họ biết cách giữ cho cột sống khoẻ, không thực hiện các động tác gây đau như cúi, khom, đứng ngồi lâu..

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, bạn có phải là trong số đó hay không? Tuy nhiên hãy đọc để phòng.