Không nhiều người biết bệnh gai cột sống không nên ăn gì và lý do vì sao lại vậy và cũng không phải ngẫu nhiên mà những loại thực phẩm này lại bị hạn chế trong quá trình điều trị.

Bệnh gai cột sống không nên ăn gì?

Thức ăn cay, thức ăn chua và các thực phẩm chiên đều có chứa lưu huỳnh. Thịt cũng chứa lưu huỳnh, và khi nó được tiêu thụ bởi người bệnh gai cột sống, thịt có thể làm tăng nồng độ axit trong máu. Khi độ pH của máu thay đổi quá nhiều, sự khử khoáng của xương xảy ra. Nghiên cứu đã kết luận rằng phụ nữ mãn kinh ăn chay có hàm lượng khoáng chất trong xương cao hơn phụ nữ cùng độ tuổi không ăn chay.

bệnh gai cột sống không nên ăn gì

bệnh gai cột sống không nên ăn gì

Đồ ăn ảnh hưởng tới khớp xương

Có một sự tương quan mạnh mẽ giữa các điều kiện như thoái hóa, gai cột sống và hiện tượng “cứng vai” với chế độ ăn hàng ngày. Các yếu tố dinh dưỡng chính được cho gây vấn đề về khớp bao gồm:

  • Thực phẩm chiên và thực phẩm dầu mỡ
  • Thực phẩm cay
  • Ăn quá nhiều thịt
  • Thực phẩm qua chế biến như bánh kẹo và mứt
  • Bánh mì và các sản phẩm từ lúa mì tinh chế

Khi quá trình tiêu hóa chậm, chất thải lưu cữu trong ruột. Chúng được hấp thụ lại vào máu và làm tăng nồng độ axit trong máu. Thận không thể lọc hết axit trong thức ăn, kết quả là dẫn tới viêm, thoái hóa đĩa đệm và đốt sống.

Thực phẩm tương tác với thuốc

Xem: Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh gai cột sống

Một điều quan trọng trong bệnh gai cột sống không nên ăn gì nhưng hay bị bỏ qua là những thực phẩm tương tác với thuốc. Trao đổi với bác sỹ về chú ý ăn uống khi dùng thuốc đặc biệt là việc uống rượu. Đồ uống có cồn làm xương suy yếu khi uống nhiều hơn 2 lần/ngày. Rượu cũng làm biến đổi thành phần của một số loại thuốc khiến việc điều trị không hiệu quả, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ biến chứng hoặc những tổn thương khác.

rượu làm biến đổi thành phần một số loại thuốc

rượu làm biến đổi thành phần một số loại thuốc chữa gai cột sống

Sự hiện diện của rượu làm suy yếu khả năng hấp thu dinh dưỡng vì nó gây hại niêm mạc ruột non và dạ dày. Bệnh gai cột sống càng khó khỏi do cơ thể mất một phần vitamin để chuyển hóa rượu. Trà và cà phê, đặc biệt là khi uống trong bữa ăn cũng cản trở cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.

Tóm lại bệnh nhân quan tâm bệnh gai cột sống không nên ăn gì cần tránh dầu mỡ, thức ăn cay, cà phê và bỏ rượu, thuốc lá dưới mọi hình thức, tập trung bổ sung thức ăn nhiều vitamin C, vitamin D, canxi, phốt pho và protein cần thiết để xương khỏe mạnh.

Click tin hot: Công thức tuyệt vời trị gai cột sống không lo đau đớn