Gai cột sống chắc chắn là một cơn đau khó giải thoát cho các bệnh nhân, mắc bệnh gai cột sống giống như đi vào đường hầm tối mà không tìm thấy lối ra, đó là suy nghĩ của nhiều người. Nhưng hiện tại việc điều trị bệnh gai cột sống đã không còn gặp quá nhiều khó khăn nữa nếu người bệnh nắm chắc được những điều sau đây.

Gai cột sống là gì ?

Bệnh gai cột sống là gì ?

Gai cột sống là bệnh lý do sự phát triển của xương gai trên thân các đốt sống nên còn được gọi là các gai xương, thông thường các gai xương này mọc ở phía ngoài hoặc 2 bên của vùng cột sống tùy theo bệnh nhân. Bệnh gai cột sống được giải thích là do sự phát triển bất thường của xương trên đốt sống, ở các dây chằng xung quanh khớp, ổ khớp đĩa sụn…

Gai cột sống tập chung ở những người có tiền sử về các bệnh xương khớp như viêm cột sống dính khớp, chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… và những người cao tuổi, người phải làm các công việc bê vác vất vả, nặng nhọc.

Bệnh gai cột sống thường xảy ra chủ yếu ở hai vị trí chính là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ là một dạng đặc biệt của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Về bản chất khi lớp sụn bao bọc lấy đĩa đệm ở phía giữa các đốt sống bị hư tổn, thoái hóa hoặc viêm sẽ làm mất chức năng đệm dẫn tới mâm của đốt sống bị chịu lực quá mức, sẽ hình thành các vành đai xương giúp tăng cường khả năng chịu lực, qua đó cũng tạo thành những gai xương ở thân rìa các đốt sống ở vùng cổ.

Nếu như thông thường những người bị thoái hóa cột sống cổ chủ yếu là người già, người lớn tuổi, người lao động chân tay nặng nhọc, thì trong những năm gần đây những đối tượng này đang có xu hướng trẻ hóa dần theo độ tuổi và điều kiện sống tương đối nhẹ nhàng, nhất là những người hay phải ngồi lâu, làm việc với máy tính nhiều.

Gai cột sống lưng là gì ?

Bệnh gai cột sống lưng (vôi hóa cột sống lưng) là căn bệnh liên quan chặt chẽ đến hiện tượng thoái hóa cột sống, bệnh gai cột sống lưng xảy ra chủ yếu ở vùng thắt lưng bên dưới (thắt lưng) khi các gai xương bắt đầu mọc phía ngoài 2 đầu thân đốt sống.

Những người bị bệnh gai cột sống lưng thường là những người già, người gặp phải các tổn thương vùng cột sống lưng, thắt lưng gây ra quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh hơn, chủ yếu tập trung ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ.

Triệu chứng bệnh gai cột sống thắt lưng và cổ

Triệu chứng đau ở người bệnh gai cột sống

Những người bị gai cột sống thường đau nhiều tại vị trí bị gai, chủ yếu là ở vùng cột sống cổ, cột sống vùng lưng và thắt lưng. Những cơn đau tăng mạnh khi bệnh nhân xoay người, cúi gập người, di chuyển đi lại, vận động mạnh,… Cơn đau giảm giàn khi người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý, tích cực tập luyện thể dục thể thao vừa sức, áp dụng lối sống khoa học và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo.

Những cơn đau do gai cột sống thường xảy ra lâu nhất ở vị trí gai sau đó lan sang những vùng xung quanh, như lan qua vai, hông rồi đến tay chân, tê chân tay, đôi khi còn gây đau đầu (nếu bị bệnh gai cột sống cổ).

Các cơ chị của người bệnh có biểu hiện yếu dần, tay chân đôi khi bị mất cảm giác, có dấu hiệu tê cứng, đi lại không vững vàng, cầm các vật dụng không chắc chắn. Những trường hợp nguy hiểm phần gai xương có thể chèn ép các rễ dây thần kinh, nhất là các dây thần kinh tọa gây mất kiểm soát và làm rối loạn tiểu tiện, thậm chí là có thể dẫn đến tình trạng bại liệt hoặc mất khả năng lao động.