Nghe tên bệnh khiến nhiều người hiểu nhầm bệnh gai cột sống là gì? Khi tìm hiểu sâu hơn ta sẽ biết vì sao có những người có “gai” mà không đau, người thì đau tột cùng.

Cột sống thường “hao mòn” theo tuổi tác, quá trình này diễn ra nhanh hơn với những người ít vận động hoặc hay sai tư thế. Đầu tiên các đĩa đệm bị mất nước và giảm chiều cao. Tiếp theo nhân đĩa có thể thoát ra ngoài, chèn lên rễ thần kinh. Cơ thể hình thành gai xương để cố định các đốt sống nhưng tác dụng không mong muốn của những cái gai này lại là kích thích rễ thần kinh. Cột sống mất vững, không đảm bảo được chức năng khiến các cơ, dây chằng xung quanh co cứng và đau.

bệnh gai cột sống là gì

bệnh gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống không phải là gai nhọn như chúng ta tưởng mà nó thường khá nhỏ, mọc lồi ra ngoài. Mặc dù một số “gai” không gây ra bất kỳ một triệu chứng nào, số khác dù chỉ là mấu nhỏ chạm vào dây thần kinh đều gây triệu chứng ngứa ran, tê đau, đau lan sang cánh tay và chân.

Phần lớn gai cột sống là kết quả của một quá trình viêm dai dẳng, ví dụ gai thường phát triển ở nơi mà bề mặt sụn của xương bị bào mòn. Viêm gân, chấn thương, yếu tố di truyền, thậm chí dinh dưỡng và tư thế cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Tình trạng hẹp ống sống gây gai cột sống khi mà ống sống bắt đầu thu hẹp, ma sát và bị viêm. Thoái hóa cột sống làm đĩa đệm co lại, các xương ma sát với nhau làm tăng khả năng bị gai cột sống.

>> Công thức đồ uống để: trị bệnh gai cột sống

>> Căn bệnh bạn nên biết: bệnh phổi

Chuẩn đoán và điều trị gai cột sống

gai cột sống là gì

gai cột sống là gì

Gai cột sống không chèn lên các cơ quan khác sẽ không bị phát hiện trừ khi đi chụp phim X-quang hay MRI. Qua phim chụp, mức độ tổn thương thần kinh và vị trí gai xương biểu hiện rất rõ, đủ để lý giải triệu chứng tê đau, mất lực mà bạn đang bị. Việc điều trị ban đầu có mục đích giảm viêm và tăng sự dẻo dai của cơ bắp trợ tải cho cột sống.

Ngoài không rõ bệnh gai cột sống là gì, bệnh nhân thường có câu hỏi chữa gai cột sống theo phương pháp nào tốt nhất, nhưng điều này rất khó dự đoán nếu không có những đánh giá đầy đủ về tình trạng bệnh.

  • Thuốc giảm đau thường được sử dụng cho bệnh này, từ thuốc không cần kê đơn tới thuốc giảm đau mạnh có chứa chất gây nghiện.
  • Tiêm thuốc chống viêm trực tiếp vào cột sống là biện pháp người bệnh đau nặng, đau lâu ngày lựa chọn nhưng sẽ phải chấp nhận tác dụng phụ mà thuốc gây ra.
  • Trong một số trường hợp, phẫu thuật khớp đốt sống là cần thiết để loại bỏ các phần của đĩa đệm và đốt sống chèn lên dây thần kinh, khôi phục sự ổn định cho cột sống.

Một lựa chọn khác chữa bệnh bằng phác đồ thuốc nam trong 9 ngày, click: chữa gai cột sống