Nhiều người bệnh gai cột sống và cách điều trị có xu hướng thiên về điều trị bảo tồn. Chữa gai cột sống không thể trong ngắn hạn mà phải tiếp tục một lối sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Khi chúng ta ngày càng lớn tuổi, những dây chằng, thành phần bảo vệ cột sống yếu dần đi. Những đĩa sụn ngày càng xơ cứng do quá trình thoái hóa sụn và tái tạo sụn mất cân bằng. Do đó cấu trúc cột sống trở nên lỏng lẻo hơn so với bình thường. Chính sự lỏng lẻo đó đã nhắc nhở cơ thể chúng ta huy động canxi đến để làm vững chắc, cố định cột sống.

Sự lắng đọng canxi ở những dây chằng bám vào xương, những bao khớp bám vào xương và chỗ sụn bám vào xương tạo nên hình ảnh cạnh xương nhô ra, đó là gai cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống. Khi gai gây đau, bệnh gai cột sống và cách điều trị là điều đầu tiên được nghĩ đến

Bệnh gai cột sống và cách điều trị cụ thể, chữa khỏi bệnh hoàn toàn có tại: chữa gai cột sống

Bệnh gai cột sống và cách điều trị được khuyến cáo

Hình ảnh cạnh xương nhô ra có thể thấy trên X-quang

Nam giới thường dễ bị gai cột sống hơn nữ giới

Trong đời sống hiện nay, ngày càng nhiều người bị tác động bởi bệnh gai cột sống và số lượng đàn ông mắc bệnh thường cao hơn phụ nữ. Người đàn ông là người lao động chính trong gia đình. Sự lao động, hoạt động thể chất nặng ở nam giới nhiều hơn nữ giới nên dễ mắc bệnh hơn.

Bệnh gai cột sống và cách điều trị

bệnh gai cột sống và cách điều trị

Bệnh gai cột sống và cách điều trị

Để giảm đau khi bị bệnh gai cột sống cổ lưng, đầu tiên là nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau, chườm nóng, mát xa vùng đau. Nếu tình trạng không cải thiện, càng ngày cơn đau càng tăng, người bệnh bắt buộc phải đi khám bác sỹ để xác định nguyên nhân chính xác là gì và có hướng điều trị thích hợp.

Tập vật lý trị liệu giúp cho cơ bắp vùng lưng, vùng cổ trở nên mạnh mẽ hơn và cột sống vững vàng hơn. Đây là cách giảm đau hiệu quả không cần dùng thuốc.

Trong những trường hợp gai đè trực tiếp vào thần kinh và bệnh nhân có những dấu hiệu đau, tê do chính những cái gai đó gây ra thì lúc đó mới đặt vấn đề bắt buộc phải phẫu thuật.

Chi tiết về bệnh xem: bệnh gai cột sống

Phòng ngừa gai cột sống

bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống nói riêng và thoái hóa cột sống nói chung đều có thể phòng ngừa bằng các cách sau:

  • Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý
  • Duy trì hoạt động cơ thể giúp tăng cường tuần hoàn máu
  • Vận động hợp lý, không giữ ở một tư thế lâu ở tư thế không cân xứng. Những vùng chịu lực nhiều dễ bị thoái hóa hơn
  • Cho hệ xương khớp và cột sống có thời gian nghỉ ngơi. Sau khi cột sống chịu đựng những va chạm của hoạt động, khoảng nghỉ giúp tái tạo lại nguồn năng lượng.
Dinh dưỡng có ảnh hưởng gì đến quá trình chữa trị gai cột sống xem tại: bệnh gai cột sống và cách chữa trị

>> Chia sẻ bài thuốc cổ phương chữa khỏi bệnh gai cột sống