Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Đây là bệnh gây đau lưng đau cổ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Nắm rõ những thông tin về bệnh gai cột sống và cách điều trị để có thể phần nào giúp được người bệnh dễ dàng đẩy lùi bệnh này hơn.

>> Tìm hiểu Bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống và cách điều trị

Bệnh gai cột sống và cách điều trị

Có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh gai cột sống là viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với cột sống và chấn thương.

 Gai cột sống có chiều dài không lớn và hầu như chỉ mọc ở mặt trước, hay là mặt bên của cột sống,rất ít khi mọc ở phía sau, việc chèn ép của gai lên những bộ phận khác của cơ thể không nhiều, Cho nên,hầu như những người bị bệnh gai cột sống sẽ hoàn toàn không gặp trở ngại gì trong sinh hoạt cả .Tuy nhiên việc phẫu thuật cắt bỏ gai là hoàn toàn không cần thiết.Việc phẫu thuật cắt bỏ gai đôi cột sống chỉ được chỉ định trong những trường hợp gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ thần kinh cột sống.Nhưng,việc phẫu thuật cũng không thể triệt tiêu hoàn toàn bệnh gai đôi cột sống, bởi vì gai có thể mọc lại.

Có 3 phương pháp điều trị gai cột sống cơ bản sau:

1. Dùng thuốc

 – Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

- Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc

+ Thuốc giảm đau thường dùng cho đau cấp tính như paracetamol, celecoxib, melocicam

+ Thuốc giãn cơ như eperison

+ Vitamin B1, B6, B12

2. Phẫu thuật cắt bỏ gai

- Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại.

- Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật

3. Vật lý trị liệu & Lưu ý trong sinh hoạt

Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

+ Nghỉ ngơi 10 -15 ngày

+ Không làm việc nặng

+ Hạn chế đi lại

+ Nằm ngửa gối thấp

+ Không nằm võng, ghế bố, nệm mềm

+ Ngửa cổ hoặc kéo cổ

+ Kéo dãn cột sống thắt lưng

+ Khi đỡ đau có thể tập thể dục, thể thao nhẹ: như tập thể dục tại chỗ, bơi, đi bộ

Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Trên đây là những biện pháp cơ bản nhất để điều trị gai cột sống. Hãy áp dụng cách phù hợp nhất để có kết quả chữa bệnh đạt hiệu quả nhất.