Sữa bao đời nay vẫn là nguồn thực phẩm được đề cao trong thực đơn những bữa ăn của rất nhiều người trên thế giới. Đặc biệt, sữa được ưu tiên hàng đầu cho thực đơn của người bị gai cột sống. Nhưng bị gai cột sống cần uống sữa gì tốt nhất và có lợi nhất cho sức khoẻ và việc điều trị gai cột sống.

bị gai cột sống nên uống sữa gì

Gai cột sống nên uống sữa gì để cải thiện sức khoẻ

Nếu như những người bị gai cột sống sẽ thường sử dụng các phương pháp trị liệu theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Nhưng những người bị gai cột sống cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp để quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ nhất. Các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng và xương khớp đã khẳng định người bị gai cột sống cần có chế độ dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt, người bệnh cần bổ sung các thức uống giàu canxi, các loại vitamin C – D, B1, B12… Tất cả những dưỡng chất đó sẽ làm tăng mật độ xương và giúp xương chắc khoẻ, bền dẻo.

Trong số đó, loại thực phẩm giàu dưỡng chất ưu tiên hàng đầu chính là sữa. hàm lượng canxi trong sữa rất cao (khoảng 90% canxi tham gia cấu tạo nên xương). Không chỉ vậy, canxi có khả năng chống loãng xương và cung cấp lượng canxi đầy đủ cho cơ thể để tránh gai cột sống cho rất nhiều người.

Cần bổ sung sữa gì để tăng hàm lượng canxi

- Các loại sữa tách béo, hoặc sữa bò và sữa chua

bị gai cột sống nên uống sữa chua

Các bạn nên uống 1 cốc sữa tách béo/1 ngày sẽ cung cấp khoảng 300 mg (lượng sữa này tương ứng 31% canxi) cho cơ thể người bệnh. Những loại sữa tách bèo này thường dễ uống hơn các loại sữa thông thường. Bên cạnh đó, sữa chua không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà nó còn cung cấp lượng canxi không nhỏ cho hệ thống xương khớp của chúng ta. Nếu như uống 1 ly sữa chua tương ứng với bạn đã cung cấp 250 ml sữa. Ngoài ra, sữa bò cũng cung cấp một lượng khoảng 270 mg canxi cho xương khớp của người gai cột sống.

- Uống sữa đậu nành

Đối với những người bị tiểu đường hay có chế độ ăn kiêng thì không nên sử dụng các dạng sữa như sữa bò thường xuyên. Vậy những người bị gai cột sống mà mắc phải những bệnh như trên cần uống sữa gì tốt nhất. Các bác sỹ thường khuyến cáo người bệnh uống sữa đậu nành.

Bị gai cột sống nên uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành cũng cung cấp lượng canxi khá cao (bằng 1/4 lượng canxi có trong sữa). Sữa đậu nành cũng rất giàu protein, ít chất béo và rất phù hợp cho những người giảm cân. 

Ngoài ra, sữa đậu nành có thể tự làm tại nhà rất dễ dàng. Đây là phương án vừa ăn toàn lại tiết kiệm chi phí cho những người không đủ điều kiện.

Kết luận

Như vậy, những người bị gai cột sống có thể bổ sung và cung cấp canxi cho cơ thể bằng cách cung cấp dưỡng chất này từ sữa, sữa chua hoặc sữa đậu nành. Không chỉ vậy, bạn cũng nên bổ sung các dưỡng chất khác từ cá hồi, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả…