Vôi hóa cột sống cũng thuốc khoa xương khớp. Số lượng người bị mắc bệnh này chỉ xếp sau bệnh thoát vị đĩa đệm nên tìm cách chữa bệnh vôi hóa cột sống là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Để có thể nắm rõ hơn ta cùng xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hoá cột sống hay còn gọi Gai cột sống là bệnh trong đó có sự phát triển không mong muốn của xương hoặc sụn đã bị thoái hóa. Gai thường có ở xung quanh khớp xương và đĩa liên sống. Tuy nhiên, 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới đau cổ, lưng, lan ra tứ chi, yếu bàn tay bàn chân.

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống

Điều trị cơn đau lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau.

Phương pháp nội khoa tức là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa đầu tiên.

 – Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

- Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc

+ Thuốc giảm đau thường dùng cho đau cấp tính như paracetamol, celecoxib, melocicam

+ Thuốc giãn cơ như eperison

+ Vitamin B1, B6, B12

Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuốc chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm.

Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy.

Phẫu thuật cắt bỏ gai: gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật.

Nên duy trì việc tập thể dục thể thao như tập đi bộ và bơi. Đây là 2 môn thể thao rất tốt cho những người bị vôi hóa cột sống.

Một phần vôi hóa cột sống là do thiếu canxi cho nên bạn cần cung cấp thêm canxi cho cơ thể bằng đường uống hoặc ăn.

Để có thể điều trị chính xác bệnh thì bạn cần phải có chẩn đoán chính xác. Hãy luôn chú ý tới sức khỏe của mình để có thể ngăn chặn sớm nhất với các căn bệnh xuất hiện bất ngờ và nguy hiểm.

>> Chữa gai cột sống từ chế độ dinh dưỡng: http://gaicộtsống.com/benh-gai-cot-song-co-lung/benh-gai-cot-song-va-cach-chua-tri-ve-chat/