Kết hợp với thuốc uống, tập luyện là cách chữa gai cột sống lưng “bôi ngoài”. Riêng cách này cũng không phải chỉ có 1 kiểu mà có tới 3 loại khác nhau nhưng đặc điểm chung là đều có hiệu quả giảm đau rất tốt.

Dầu xoa bóp

cách chữa gai cột sống lưng

cách chữa gai cột sống lưng bặng dầu xoa bóp

Hầu hết các loại tinh dầu đều có thể gây kích ứng da, tốt nhất là nên pha loãng với một loại dầu thực vật. Các loại dầu tẩm có thể dùng để làm chất đệm và cho thêm vào các loại tinh dầu để thành dầu xoa bóp.

Thường thì 5 đến 10% tinh dầu trong một chất đệm cũng đủ để tạo thành dầu xoa bóp. Điều này có nghĩa là cần từ 5-10ml tinh dầu thêm vào 90-95ml chất đệm để tạo ra 100ml dầu xoa bóp. Chi tiết hơn, 1ml bằng khoảng 20 giọt, vậy nên đối với 10ml dầu dẫn thì cần từ 10 đến 20 giọt tinh dầu.

Cách chữa gai cột sống lưng: Bôi một ít dầu xoa bóp trực tiếp vào lưng, rồi xoa bóp nhẹ nhàng nhưng kỹ càng. Các loại dầu xoa bóp giúp giãn cơ hoặc phục hồi trương lực của cơ có thể được sử dụng để xoa bóp toàn thân.

Gạc tẩm thuốc

gạc tẩm thuốc

gạc tẩm thuốc

Gạc tẩm thuốc giúp đẩy nhanh tiến trình lành bệnh, nhất là các tổn thương ở cơ. Về cơ bản, cách chữa gai cột sống lưng bằng gạc tẩm thuốc là một miếng đệm bằng vải có tẩm chiết xuất dược thảo và thường được đắp ngay khi còn nóng lên chỗ đau, chỗ sưng và chỗ căng cơ.

Dùng một mảnh vải bông hoặc miếng gạc dùng trong phẫu thuật nhúng vào thuốc pha hoặc cồn thuốc, nóng và đã được lược bã (pha loãng với tỉ lệ 10ml thuốc với 100ml nước nóng) rồi đắp vào chỗ đau. Khi miếng gạc nguội, lặp lại quy trình trên với hỗn hợp mới và nóng. Gạc tẩm thuốc nóng còn có thể được sử dụng để rút mủ từ mụn nhọt hoặc những chỗ tụ mủ cục bộ. Đôi khi có thể sử dụng gạc tẩm thuốc lạnh, chẳng hạn như đối với một số dạng nhức đầu, khi gạc mát được tẩm thuốc pha oải hương có thể phù hợp.

Cẩn trọng: bệnh gai cột sống không nên ăn gì?

Cách chữa gai cột sống lưng bằng thuốc đắp

thuốc đắp thảo dược

thuốc đắp thảo dược

Thuốc đắp có công dụng rất giống với gạc tẩm thuốc nhưng thuốc được để nguyên và đắp trực tiếp vào vùng bị đau thay vì pha thêm một chiết xuất lỏng. Đắp thuốc là cách chữa gai cột sống lưng tại nhà được ưa thích, ví như chườm ngải cứu, muối hột rang nóng lên lưng để giảm đau vừa rẻ tiền lại hiệu quả. Giống như gạc tẩm thuốc, thuốc đắp nóng có thể được dùng để đắp lên chỗ sưng, bong gân hoặc để rút mủ hay dằm.

Một phương pháp làm thuốc đắp đơn giản là hãm dược thảo trong một cái xoong với một ít nước, sau đó lược rồi phết hỗn hợp lên miếng gạc đắp vào chỗ đau. Giữ nguyên thuốc đắp bằng một dải băng quấn lỏng. Khi sử dụng thuốc đắp nóng, phải thay thuốc khi thuốc đã nguội.

Nếu không biết thuốc uống nào hiệu quả hãy click ngay thuốc nam chữa: bệnh gai cột sống