Cột sống cổ mọc gai có nguyên nhân từ tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn. Bệnh không nguy hiểm tính mạng nhưng thường xuyên gây đau nhức khó chịu từ đó ảnh hưởng đến năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, tình trạng viêm đau tăng nặng khiến người bệnh bị hạn chế vận động ở một số khớp, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Cách điều trị bệnh gai cột sống cổ trong những ngày trời lạnh như thế nào để giúp người bệnh giảm đau an toàn.

Trong những ngày trời lạnh, các gân cơ thường co rút làm bệnh nhân bị gai cột sống bình thường đã đau nhức, khó khăn trong vấn đề di chuyển, cúi vặn người thì nay càng khổ sở hơn. Bên cạnh đó, không khí lạnh còn thâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông làm các mạch máu vùng da co lại, máu tới các khớp xương hạn chế khiến thiếu máu nuôi dưỡng khớp, đồng thời các màng hoạt dịch, sụn khớp kích thích gây tê nhức, đặc biệt ở tại vị trí bị gai xương. Người bệnh nên áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị gai cột sống cổ dưới đây để không bị những cơn đau nhức hành hạ trong những ngày trời lạnh.

1. Giữ ấm cơ thể:

Việc giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh là thực sự cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và cột sống nhằm tránh các cơn đau nhức trở nên trầm trọng. Tốt nhất người bệnh cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn, tay mang găng, chân đi tất để bảo vệ các khớp xương tốt hơn. Giữ ấm cơ thể là yêu cầu trước tiên khi chữa gai cột sống cổ vào mùa lạnh.

 

Hình ảnh Các phương pháp hỗ trợ chữa bệnh gai đốt sống cổ trong những ngày trời lạnh

2. Chườm ấm:

Chườm ấm vùng đau là cách chữa bệnh gai cột sống cổ hiệu quả khi thời tiết thay đổi. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra, nhất là sau khi ngủ dậy, người bệnh có thể làm nóng vùng xung quanh vị trí đau đó bằng cách thoa dầu. Mục đích là làm cho các mạch máu xung quanh giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng để nuôi các khớp, từ đó, triệu chứng đau cũng giảm hẳn.

3. Tập thể dục đều đặn

Kết quả hình ảnh cho Tập thể dục

Mùa đông, nhiều người thường ngại tập thể dục. Chính nguyên nhân này khiến cột sống của bạn càng chịu nhiều áp lực hơn. Nếu thời tiết bên ngoài không thích hợp cho việc tập thể dục, bạn có thể thực hiện những bài tập trong nhà hoặc đến phòng tập, vừa ấm áp mà lại đảm bảo cơ xương khớp khỏe mạnh. Đây cũng là yêu cầu cần thiết trong quá trình chữa bệnh gai cột sống cổ, giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

4. Chế độ ăn uống hợp lý:

Thời tiết lạnh giá rất cần tới một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo năng lượng, sức đề kháng tốt nhất để chống chọi lại các vấn đề gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cách chữa bệnh gai cột sống cổ trong mùa lạnh là cần bổ sung các loại vitamin, canxi, khoáng chất, chất xơ cao hơn người bình thường. Đặc biệt, phải uống đủ lượng nước cần thiết để các khớp xương hoạt động trơn tru.