Nhiều cách trị gai cột sống lưng hiện nay đang tỏ rõ hiệu quả chữa bệnh mặc dù nhiều phương pháp vẫn tiềm ẩn những nguy cơ không mong muốn.

>> Tìm hiểu: Gai cột sống là gì

Gai xương hay gai cột sống lưng có thể hoàn toàn không gây đau đớn trong nhiều năm, chỉ khi “gai” chà xát vào xương, các cơ quan lân cận và dây thần kinh mới dẫn đến đau lưng. Tìm hiểu tại: gai cột sống

Có những cách trị gai cột sống lưng nào?

Có những cách trị gai cột sống lưng nào?

Cách trị gai cột sống lưng

Khi bị đau lưng do gai cột sống, một số phương pháp điều trị có thể được áp dụng là

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): có hiệu quả trong việc làm giảm đau và viêm. NSAIDs làm thay đổi các tín hiệu hóa học liên quan đến đau và viêm trong khu vực bị ảnh hưởng. Bệnh nhân bị đau tim, dạ dày, thận hoặc gan không nên dùng các loại thuốc này vì chúng có thể làm những bệnh đó nặng hơn. Những bệnh nhân khác cũng nên biết tác dụng phụ khi dùng thuốc gồm đau bụng, ù tai, bệnh tim, gan và thận. Dùng thuốc chống viêm không steroid không phải có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ.

Tiêm cortisone: bác sĩ có thể đề nghị tiêm cortisone trực tiếp vào phần lưng bị đau. Cortisone là thuốc corticoid tác dụng chống viêm mạnh, và hiệu quả trong việc giảm đau, viêm và sưng. Cortisone thường được kết hợp với thuốc tê, hoặc thuốc gây mê làm giảm đau ngay lập tức. Các thuốc gây mê mất sau một vài giờ, và những tác động của thuốc corticosteroid có hiệu lực trong một vài ngày. Cách trị gai cột sống lưng này có rủi ro là nhiễm trùng, chảy máu hoặc tổn thương mô.

Y học cổ truyền: thuốc nam kết hợp châm cứu, bấm huyệt là một phương pháp hay, ít tốn kém cho người bệnh gai cột sống. Những cây cỏ tự nhiên có sẵn dược chất giảm đau kháng viêm, lại mạnh gân cốt nếu kết hợp một cách hợp lý cho kết quả điều trị cao đến hơn 80%

Phẫu thuật: thích hợp với bệnh nhân gặp phải những cơn đau lưnglàm ảnh hưởng đến công việc và hoạt động thường ngày mà những cách điều trị khác như vật lý trị liệu hoặc điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành khám tổng quát lưng và các dây thần kinh bao gồm cả chụp X-quang và chụp MRI trước khi quyết định phẫu thuật, đồng thời đề xuất loại phẫu thuật thích hợp nhất cho trường hợp từng người bệnh.

Kết hợp với cách điều trị gai cột sống lưng

cách trị gai cột sống

Những tác động vật lý như kéo giãn cột sống, bài tập chức năng là rất cần thiết nếu muốn bệnh khỏi nhanh hơn và không bị tái phát. Kết hợp với đó là chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý thì việc chữa dứt điểm gai cột sống lưng là chuyện hoàn toàn có thể làm được. Ví dụ cụ thể xem tại đây: chữa gai cột sống

>> Hàng năm, tỷ lệ người mới người bị chứng đau lưng càng tăng cao, hãy tìm hiểu thông tin về bệnh này và cách chữa trị.