Chữa gai cột sống bằng đông y không phải là phương pháp mới lạ hiện nay mà đã được áp dụng từ rất lâu. Phương pháp này sử dụng những bài thuốc từ những lương y chữa bệnh lâu năm, những bài thuốc được cha ông ta đúc kết từ kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày.

>> Điều trị gai cột sống về chất: http://gaicộtsống.com/benh-gai-cot-song-co-lung/benh-gai-cot-song-va-cach-chua-tri-ve-chat/

Chữa gai cột sống bằng đông y

Khi tuổi càng cao, đĩa đệm giữa ở quanh các khớp xương sẽ bị thoái hóa và mỏng đi; sự cân bằng sinh lý của dây chằng cơ bao quanh khớp trở nên xấu hơn. Để thích ứng với sự thay đổi này và tạo ra sự cân bằng mới, tại vùng xung quanh đốt xương sẽ sinh ra một bộ phận xương mới để tăng thêm tính ổn định cho xương. Phần xương mới sinh ra được gọi là “gai xương”. Như vậy, gai xương có tác dụng bảo vệ, là sự thoái hóa bình thường; không cần phải điều trị làm tiêu gai xương.

Chữa gai cột sống bằng đông y

Các phương pháp điều trị như uống thuốc, vật lý trị liệu, đắp thuốc, dán cao… chỉ có thể cải thiện triệu chứng như giảm đau, tê, nhức, mỏi chứ không thể làm tiêu gai xương. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị gai cột sống theo phương pháp y học cổ truyền.

- Rễ ngưu bàng 600 g, sinh địa long 600 g, đại đậu (còn gọi là đậu tương) 1.200 g. Cho tất cả vào túi vải, ngâm trong rượu 5-6 tháng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 chén nhỏ. Loại rượu thuốc này thích hợp với những người bị đau nhức lưng do gai xương.

– Rễ thanh đằng 90 g, phòng kỷ 30 g, ngâm với rượu trắng 2 lít, uống hằng ngày. Thích hợp cho những người mắc bệnh gai xương thể phong thấp.

– Đỗ trọng (sao vàng), sa sàng tử, đương quy, xuyên khung, can khương (bào), tầm giao, phụ tử (bào), thạch hộc, quế tâm, tế tân, thiên hùng (bào), xuyên tiểu tử (sao), phòng phong, độc hoạt, nhân du. Mỗi loại 60 g nghiền nhỏ, đựng trong túi vải, ngâm trong rượu để uống. Thuốc có tác dụng trị đau lưng do gai đốt sống thắt lưng.

– Ngưu tất, tần giao, xuyên khung, bạch phục linh, phòng phong, quan quế (bỏ vỏ thô), độc hoạt, đan sâm mỗi loại 60 g. Ngũ gia bì 250 g, ý dĩ 30 g, hỏa ma nhân (sao) 15 g; mạch đông (bỏ lõi), thạch hộc, đỗ trọng (bỏ vỏ thô, sao), phụ tử (bào), địa cốt bì, can khương (bào) mỗi loại 45 g. Tất cả ngâm với 10 kg rượu trắng để uống hằng ngày. Thích hợp với người bị gai đốt sống thiên về hàn thấp.

– Hải đông bì, ý dĩ nhân mỗi loại 30 g, sinh địa 150 g, cam thảo 45 g, ngâm trong 5 lít rượu trắng trong 7 ngày (mùa hè) hoặc 14 ngày (mùa đông). Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 chén con.

– Cúc hoa, đỗ trọng mỗi loại 50 g; phòng phong, phụ tử, hoàng kỳ, can khương, quế tâm, đương quy, thạch hộc mỗi loại 12 g; tứ thạch anh, nhục thung dung mỗi loại 15 g; tỳ giải, độc hoạt, nhũ phấn mỗi loại 24 g. Tất cả nghiền nhỏ, cho vào túi vải, ngâm trong 4,2 lít rượu trắng trong 5 ngày. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một chén con. Loại rượu này thích hợp với người bị đau lưng do hàn phong thấp lạnh, cơ thể suy nhược.

Những dược liệu này bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà thuốc đông y. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để áp dụng bài thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả với cơ thể mình nhất.

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, bạn có phải là trong số đó hay không? Tuy nhiên hãy đọc để phòng.