Phương pháp chữa gai cột sống bằng thuốc nam giảm thiểu tác dụng phụ do dùng lâu dài vẫn là lựa chọn đúng,hiện nay trên các nhà thuốc có rất nhiều loại thuốc bắt nguồn từ thảo dược để bệnh nhân lựa chọn kể cả thực phẩm chức năng cũng hỗ trợ tốt trong việc chữa trị bệnh này.

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi và nam bị nhiều hơn nữ.

Chữa gai cột sống bằng thuốc nam

Thành phần bài thuốc:
1. Rễ cây Vuốt Hùm(Theo những người lớn tuổi họ nói nó là cây Mắt mèo), loại cây này dạng dây leo.
2. Quả Na(Miền Bắc gọi) hay còn gọi là quả Mảng cầu(Người Nam gọi) nhưng phải là quả Na bị thối,chết khô, đen rụi trên cây.

Cách dùng:
Đem 2 loại đó sắc như thuốc Nam, thuốc Bắc mà dùng một thời gian cho tới khi khỏi. Nghe đâu dùng độ 1 tháng là có thể dứt bệnh, nếu chưa khỏi hẵn thì theo tôi các bạn ngưng uống độ 2 – 3 tháng thì dùng lại và cứ lặp lại như thế cho tới khi khỏi thì thôi.

Thành phần bài thuốc

chua-gai-cot-song-bang-thuoc-nam

Hạt đu đủ , quả đu đủ hơi chín ( tốt nhất là loại vừa chín tới , còn hơi hường ) , bổ ra chỉ lấy hột , lượng dùng nhiều hay ít tùy vùng bệnh . cho vào một cái rổ hoặc rá , dùng tay xát nhẹ cho bong lớp màng trắng , chỉ lấy hột .

 Thực hiện:

Giả nát , để vào miếng vải .

Nếu biết đích xác vị trí có gai , thì đắp lên đó .

Nếu không biết chính xác vùng có gai , cứ đắp vào vùng thường gây đau nhất cũng được .

Đắp như vậy khoảng 30 phút thì bỏ ra , đừng để quá lâu vùng đắp thuốc có thể bị dộp ( phỏng nhẹ ) .

Mỗi ngày đắp một lần , làm liên tục trong 20 – 30 ngày .

Ngoài ra, bạn nên chế biến một số món ăn thành bài thuốc hỗ trợ điều trị cũng rất tốt.

- Tang ký sinh 15-30 g, trứng gà 1-2 quả, hầm chín, ăn thường xuyên. Thích hợp cho người bị gai xương thể can thận hư.

– Thiên cân bạt 30 g, cẩu tích 30 g, đuôi lợn 1 chiếc, cho 6 bát nước, hầm đến khi cạn còn một bát. Uống nước, ăn cái. Nếu đau lưng do phong thấp, có thể cho thêm bán phong 25 g. Nếu không có đuôi lợn, có thể dùng thịt lợn nạc thay thế. Món ăn này thích hợp với người viêm cột sống phì đại, đau lưng do can thận hư, đốt sống thắt lưng tổn thương lâu ngày, liệt dương thời kỳ đầu…

– Tủy xương lợn 500 g (cả xương), ngó sen 250 g, hầm chín rồi ăn, 3 ngày dùng 1 lần. Thích hợp với người bị gai cột sống thể khí huyết hư với triệu chứng mặt tái xanh, thắt lưng và đầu gối đau mỏi, tứ chi vô lực.

– Câu kỷ tử 20-40 g, ngẩu pín bò 1 cái, hầm lên ăn. Thích hợp cho người bị gai cột sống, cơ thể suy nhược, thận suy, lưng và đầu gối mỏi mềm, di tinh, liệt dương, đi tiểu đêm nhiều lần.

– Sắn dây 200-500 g (bỏ vỏ, thái lát), cá lăng 1-2 con (rửa sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng), hầm 2-4 tiếng rồi ăn. Thích hợp cho người bị gai đốt sống cổ, có hiện tượng cơ ở lưng trên đau, cổ hoạt động khó khăn, hoặc người bị vữa động mạch vành, cao huyết áp, cổ gáy cứng đau.

– Đương quy 30 g, sinh khương 15 g, thịt dê 250 g, cho thêm nước, ninh nhừ rồi ăn. Dùng cho người bị gai cột sống, đau lưng, sản phụ có huyết hư, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, cơ thể suy nhược, sắc mặt xanh xao.

– Ngũ gia bì 50 g ngâm kỹ, đun trong 30 phút, chắt lấy nước, lại đổ nước vào bã đun tiếp lấy nước. Trộn lẫn 2 nước đó, thêm 500 g gạo nếp nấu thành cơm, đợi nguội rồi cho men rượu vừa đủ, trộn đều, ủ lên men thành rượu nếp, dùng trong bữa ăn. Thuốc có tác dụng làm cơ bắp dẻo dai, chắc khỏe, trị bệnh gai cột sống thể phong hàn thấp.

– Tục đoạn 25 g, đỗ trọng 30 g, đuôi lợn 1-2 chiếc (cạo lông, rửa sạch). Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, hầm chín, khi ăn cho thêm ít muối. Món ăn bài thuốc này giúp chữa đau thắt lưng, liệt dương, di tinh do gai cột sống thể thận hư gây nên.