Gai đôi cột sống là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh. Có thể phát hiện tình cờ ở người khỏe mạnh. Không nguy hiểm nếu không đi kèm với các bất thường thoát vị màng tủy hay thoát vị tủy – màng tủy. Tuy vậy, chữa gai đôi cột sống bẩm sinh vẫn là một vấn đề cần thiết.

Chữa gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống là từ chỉ tất cả những khe hở thấy trên cột sống qua hình ảnh X-quang, thường gặp nhất là đoạn cột sống thắt lưng cùng như trường hợp của bạn. Sở dĩ gọi là gai đôi vì trên phim chụp, ta thấy gai sau của cột sống không dính liền nhau mà lại tách đôi, để lại một khe hở ở giữa. Thực ra phần hở này là do tổ chức sụn xơ không cản quang vì không được cốt hóa.

Khoảng 10-12% dân số bị gai đôi cột sống nhưng hầu hết không có biểu hiện lâm sàng và không ảnh hưởng đến vận động; chỉ trong một số trường hợp, nó mới gây vẹo cột sống và đau. Gai đôi cột sống chỉ thực sự được coi là bệnh lý khi có thoát vị màng não qua lỗ hở, nhưng rất hiếm gặp. Chính vì vậy mà đôi khi bệnh nhân đau thắt lưng do nguyên nhân khác nhưng việc chẩn đoán lại bị gai đôi cột sống làm lạc hướng.

Chữa gai đôi cột sống bẩm sinh

Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi “cái gai” đáng ghét này! Nhưng thực tế việc điều trị bệnh gai cột sống thường nghiêng về bảo tồn. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.

Yoga, khí công cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.

Trường hợp đau nhiều hoặc có biểu hiện chèn ép, rối loạn thần kinh thì cần đi khám bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc hoặc tư vấn cách điều trị.

>> Chia sẻ bài thuốc cổ phương chữa khỏi bệnh gai cột sống