Bệnh vôi hóa cột sống là quá trình tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nguyên tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các yếu tố khác. Chữa vôi hóa cột sống là điều rất cần thiết để không gặp phải những cơn đau lưng do bệnh gây nên.

>> Nguyên nhân bệnh gai cột sống: http://xn--gaictsng-490dzc.com/benh-gai-cot-song-co-lung/nguyen-nhan-benh-gai-cot-song/

Chữa vôi hóa cột sống

Chữa vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống là căn bệnh hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụng hay dây chằng quanh khớp. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi do sự lão hóa của tuổi già.Ngày nay bệnh vôi hóa cột sống  đang có xu hướng trẻ hóa và rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Đau  là triệu chứng chính mà bệnh gây ra .

Phương pháp nội khoa tức là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa luôn là phương pháp được chọn lựa đầu tiên. Tuy nhiên để có một phương pháp điều trị chính xác thì phải có chẩn đoán chính xác.

Đối với vôi hóa cột sống, nếu gai không gây đau, không cần điều trị, nhưng nếu bạn bị đau nặng thì cần lưu ý một số biện pháp sau đây:

Bệnh nhân có thể không phải điều trị khi bệnh chưa gây đau. Nếu có các triệu chứng bệnh rồi thì bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu hoặc cắt bỏ gai.

Dùng thuốc:

- Nếu bị sưng viêm thì bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau như paracetamol, celecoxib, melocicam
+ Thuốc giãn cơ như eperison
+ Vitamin B1, B6, B12

Phẫu thuật cắt bỏ gai

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân bị hạn chế nhiều trong sinh hoạt hàng ngày do các gai đã chèn ép vào hệ thần kinh gây tê bì tay chân, đau nhức tứ chi. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh sau khi cắt gai nhưng đây không phải là biện pháp hữu hiệu vì gai vẫn có thể mọc trở lại.

Vật lý trị liệu

Bệnh nhân sẽ được các bác sỹ hướng dẫn luyện tập xương khớp, và thực hành những bài tập yoga tốt cho căn bệnh này , cũng như được châm cứu và thoa bóp thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng sưng viêm .

Ngoài ra trong sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân cũng cần lưu ý giành thời gian nghỉ ngơi và nằm ngủ với gối thấp trên giường cứng, tránh làm việc nặng, không vặn cổ và nên tập luyện vài môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, đạp xe đạp..nếu như triệu chứng đau đã thuyên giảm.