Dấu  hiệu gai cột sống rất dễ thấy trong cuộc sống của chúng ta. Gai cột sống là bệnh do quá trình phát triển của xương, sụn bị thoái hoá. Bệnh gai cột sống thường thấy ở quanh xương khớp và phần đĩa kiên sống. Nó chủ yếu do quá trình già hoá của xương, sụn và thân gai không gây ra đau. Nhưng nếu gái cọ với xương khác hoặc phần mềm ở quanh dây chằng, rễ dây thần kinh tạo nên các cơn đau cho bệnh nhân.

Dấu hiệu gai cột sống

Dấu hiệu gai cột sống

Đa phần những người bị bệnh gai cột sống sẽ chung sống hoà bình với gai. Trong số đó, 42% hiện tượng gai sẽ làm cơ thể có những dấu hiệu đau: lưng, cổ, vai, chân, tay… Nhưng nếu như gai chèn vào các dây thần kinh làm người bệnh bị đau. Hoặc chèn éps làm hẹp ống tuỷ sống, người bệnh sẽ bị mất cảm giác , rối loạn tiểu tiện.

Đặc biệt, đối với những vùng hoạt động nhiều: cổ, thắt lưng thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Bệnh nhân sẽ đau hơn nữa nếu như thực hiện hoạt động: đi, đứng, ngồi… Nhưng cơn đau sẽ ngưng nêu bệnh nhân thư giãn, nghỉ ngơi. Chính vì vậy, để giảm các cơn đau, người bệnh nên hạn chế hoạt động ở những vùng bị đau.

Dấu hiệu gai đốt sống khác nhau với mỗi người bệnh. Với người bị gai đốt sống cổ, triệu chứng thường đau lan dần xuống vai và kéo theo hiện tượng nhức đầu. Nhưng với những người bị gai đốt sống lưng, triệu chứng đau kéo dài xuống chân là lưng.

Dấu hiệu thường thấy ở những người gai cột sống không khác gì các bệnh chấn thương vùng lưng. Hoặc các bệnh như: viêm thấp khớp, bệnh đau dây thần kinh toạ, đứt dĩa liên sống, ..

Nếu như bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu như vậy. Ngay lập tức, bạn cần đến bệnh viện gần nhà để tráng những biến chứng không đáng có.

Điều trị bệnh gai cột sống

Có rất nhiều cách điều trị khác nhau với gai cột sống. Nhưng từng dấu hiệu chúng ta sẽ có những cách điều trị khác nhau. Nếu như gai không làm người bệnh đau và khó chịu thì không cần điều trị. Hình thức cuối cùng là cắt bỏ gai nhưng nó vẫn có khả năng tái phát. Sau đây là một số phương pháp trị liệu dành cho người bị gai cột sống.

Dấu hiệu gai cột sống.

- Phương pháp không phẫu thuật, không xâm lấn: Đây là phương pháp dễ thực hiện mà lại hiệu quả. Người bị bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và thư giãn, không làm việc nặng nhọc và giảm thực hiện tác động lên vùng đau. Bên cạnh đó, để việc điều trị thêm hiệu quả, người bệnh nên kết hợp uống thêm một số thuốc giảm đau. Hoặc có thể sử dụng một số phương pháp trị liệu massage, vật lý trị liệu, thể dục erobic, yoga… Yoga được đánh giá là một trong những phương pháp trị liệu hiệu quả nhất. Nó không chỉ làm giảm trọng lượng cho cơ thể lên phần đốt sống mà nó còn làm thư giãn vùng cơ ảnh hưởng. Ngoài ra cũng có thể dùng xung điện, sóng ngắn, tập phục hồi chức năng,…

- Phương pháp phẫu thuật: Đây được cho là phương pháp điều trị – lựa chọn cuối cùng. Nếu như người bệnh thấy hiện tượng đau trở nên nghiêm trọng, mãn tính hay có sự chèn – ép lên tuỷ sống, đốt sống. Hiện tượng hẹp ống tuỷ sống hay rễ dây thần kinh thì mới lựa chọn phương pháp này.