Qua giai đoạn đau thắt lưng gai cột sống cấp tính là đến phương pháp điều trị tổng quát, rèn luyện sức khỏe trong đó có dưỡng sinh. Chữa bệnh dưỡng sinh không cầu kỳ như bạn nghĩ mà lại rất tốt cho xương khớp.

Dưỡng sinh chữa đau thắt lưng gai cột sống

Theo Bác sỹ Nguyễn Tiến Hưng – Trưởng khoa dưỡng sinh và xoa bóp bấm huyệt, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, dưỡng sinh chữa đau thắt lưng gai cột sống mang lại hiệu quả tốt, bệnh nhân hoàn toàn có thể tập ở nhà theo các bài tập sau đây.

Thở 4 thì trong dưỡng sinh

  • Thì 1 hít nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu hết mức có thể; đồng thời bụng phình ra.
  • Thì 2 nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào.
  • Thì 3 thở ra từ từ, đồng thời bụng thót vào hết cỡ, thời gian bằng thì 1.
  • Thì 4 nín thở, thời gian bằng thì 1.
cách thở 4 thì

cách thở 4 thì

Nghe thì có vẻ đơn giản chỉ cần hít vào giữ hơi, thở ra và thư giãn, nhưng những người tập lần đầu đều thấy khó trong việc giữ hơi thở. Người không chuyên hít vào tối đa lại nín thở kéo dài không thể giữ cơ bắp vẫn thả lỏng được. Do vậy, nhiều tài liệu hướng dẫn đã cải tiến thì 2 và 4 tùy sức, nâng dần tới mức tối đa.

Bài tập tư thế nằm ngửa: Động tác cấy cầy

Động tác cấy cầy có tác dụng tập các cơ sau lưng, tập cột sống làm khí huyết lưu thông, chống thoái hóa. Thực hiện động tác bằng cách nằm ngửa, hai tay đặt sát thân. Nâng thân trên lên từ hông trở xuống vẫn giữ nguyên, lúc này lưng sẽ tạo thành hình vòm cung cong tối đa, rồi nhẹ nhàng hạ thấp xuống. Thực hiện liên tục như vậy khoảng 10 lần.

Bài tập tư thế nằm sấp: rắn hổ mang

bài tập chữa đau thắt lưng gai cột sống

bài tập chữa đau thắt lưng gai cột sống

Vùng lưng ưỡn tối đa, hít vào tối đa, giữ 10s rồi hạ thấp xuống mặt sàn. Bài tập giúp vận động các cơ lưng, hông, cổ.

Tập đơn giản theo khả năng của bệnh nhân. Bệnh nhân cố tập như bài chuẩn mẫu trong tình trạng lưng đau mỏi thì chỉ có tác dụng ngược. Một điều cần lưu ý là dưỡng sinh không thuần thúy là bài tập mà kết hợp cả ăn, uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ.  Ăn vừa đủ không dư cân, đảm bảo ngủ đủ ít nhất 6 tiếng/1 ngày. Làm việc hợp lý, làm 1h thì nghỉ 5 phút thư giãn.

Xem thêm: gai cột sống và cách chữa trị nào tốt nhất?

Bài tập phòng đau thắt lưng gai cột sống tại chỗ

Nếu phải làm việc lâu không có điều kiện ra ngoài thư giãn, bạn có thể thử bài tập đơn giản sau ở tư thế đứng hoặc ngồi đều được.

bài tập phòng đau thắt lưng gai cột sống

bài tập phòng đau thắt lưng gai cột sống

  • Nhịp 1: Hít vào, mở vai vuông ra,
  • Nhịp 2: Giữ hơi, xoay người qua phải rồi lại xoay người qua trái. Làm 2-3 lần như vậy
  • Nhịp 3: Thở ra từ từ, thả lỏng cột sống hoàn toàn. Ngồi ở tư thế ngồi ức, trọng tâm rơi vào khung xương trước, hiểu đơn giản là cúi người xuống để thõng tự nhiên.

Khi ưỡn thì cột sống ưỡn tối đa, khi thả lỏng thì gập xuống, khi xoay đốt sống được xoay nhẹ nhàng. Chỉ mất 2-3 phút ta có thể tiếp tục làm việc bình thường, không vấn đề gì

Bật mí bài thuốc cổ phương chữa gai cột sống từ các loại cây dược thảo nước ta được hàng nghìn bệnh nhân tin dùng.