Đau cột sống thắt lưng là triệu chứng rất thường gặp. Nhiều người nghĩ rằng chỉ là cơn đau bình thường nghỉ ngơi sẽ hết nên không tìm cách chữa trị. Chính vì vậy cơn đau có thể sẽ kéo dài ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Hãy điều trị đau cột sống thắt lưng ngay khi bạn thấy có các triệu chứng để đảm bảo luôn có cuộc sống thoải mái, có sức khỏe tốt hơn.

Điều trị đau cột sống thắt lưng

Điều trị đau cột sống thắt lưng

Điều trị đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng có thể xuất hiện đột ngột sau một cử động sai tư thế, hay sau khi mang vác vật có trọng lượng nặng, hoặc là sau một đêm ngủ dậy đột nhiên thấy đau nhiều vùng thắt lưng

Có mấy dạng đau thắt lưng?

Đau thắt lưng cấp tính: Xảy ra thình lình, dần dần hoặc dữ dội sau khi khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng hay trong các tư thế sai khác khiến ngay sau khi khiêng người bệnh không đứng thẳng người lên được, phải đi đứng lom khom. Người dân thường gọi là cúp xương sống, cụp xương sống hoặc trẹo xương sống.

Đau thắt lưng mạn tính: Sau giai đoạn cấp tính bệnh nhân hoặc khỏi đau hoặc diễn biến thành đau mạn tính trong 10% đến 50% các trường hợp. Bệnh nhân đau dai dẳng nhất là khi ngồi lâu, làm nặng hoặc làm những việc thường hay phải cúi lưng.

Đau thắt lưng – Đau thần kinh tọa: Diễn biến nặng hoặc ngay tức thì của đau thắt lưng cấp tính hoặc sau một thời gian đau thắt lưng mạn tính là đau thắt lưng – đau thần kinh tọa.

Một số cách điều trị đau cột sống thắt lưng mà bạn nên biết

- Nên nằm ngữa thẳng trên giường phẳng, cứng, hoặc nệm cứng ít lún, tuyệt đối không được nằm võng, nằm nệm mềm.

- Hạn chế đi lại trong giai đoạn đau cấp, cần tránh ngồi xe lâu và ngồi xe đi trên đường gập gềnh. Nên sử dụng nẹp thắt lưng trong lúc ngồi, lúc đi lại hay ngồi xe.

- Châm cứu và day bấm huyệt rất có hiệu quả trong vấn đề điều trị đau cột sống thắt lưng.

- Kéo cột sống lưng: không phải trường hợp nào cũng kéo cột sống được, cần phải có chỉ định của bác sĩ.

- Thuốc giảm đau: cân nhắc sử dụng trong những trường hợp đau dữ dội, cần phải có chỉ định của bác sĩ.

- Phẫu thuật cột sống thắt lưng: chỉ khi nào đau cột sống thắt lưng mà điều trị nội khoa không có kết quả, hay những trường hợp đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm nặng có chèn ép gây teo cơ chi dưới nặng.

Khi xuất hiện tình trạng đau lưng, phải đến bác sĩ thăm bệnh để biết được mức độ nặng nhẹ của bệnh, nguyên nhân của bệnh để bác sĩ cho những lời khuyên về vấn đề điều trị bệnh.