Đau cột sống thắt lưng tuy là bệnh không gây nguy hiểm nhưng cũng rất cần được quan tâm điều trị sớm, có thể đó là biểu hiện của gai cột sống. Vì thế cần tìm hiểu về các biện pháp điều trị đau cột sống thắt lưng cũng như phòng ngừa bệnh để tránh gặp lại những cơn đau làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống của người bệnh.

>> Xem thêm Khái niệm bệnh gai cột sống

điều trị đau cột sống thắt lưng

Điều trị đau cột sống thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng, khi biết rõ nguyên nhân gây đau thắt lưng thì bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể trong điều trị. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mặc dù biết rõ căn nguyên gây đau thắt lưng nhưng giải quyết triệt để căn nguyên đó không phải đơn giản trong ngày một, ngày hai hay trong vài ba tuần (thoái hóa cột sống, lồi đĩa đệm, lao cột sống…). Vì vậy, người bệnh cần kiên trì chữa trị, không nên quá nôn nóng hoặc tự mua nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị. Nhiều nhà chuyên môn khuyên rằng khi biết rõ nguyên nhân gây đau thắt lưng thì cần tìm mọi cách để giải quyết nguyên nhân và sau khi đã điều trị khỏi thì không nên để tái phát nguyên nhân đó, bởi vì nếu để tái phát thì đau thắt lưng còn tăng hơn nhiều lần so với đau lần trước đó.

Việc dùng thuốc để điều trị căn nguyên gây đau thắt lưng không phải tùy tiện mà cần tuân thủ y lệnh một cách tuyệt đối của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự mua thuốc để điều trị hoặc cùng một lúc dùng đồng thời cả thuốc tây y và thuốc đông y. Trong điều kiện cho phép, có thể điều trị đông, tây y kết hợp (uống thuốc tây y kết hợp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt hoặc lý liệu pháp).

Một số phương pháp đẩy lùi các cơn đau cột sống thắt lưng do sinh hoạt lao động không đúng tư thế gây căng cơ:

- Nằm nghỉ từ 1 đến 3 ngày đối với các trường hợp đau ít. Nằm nghỉ từ 3 đến 7 ngày đối với các trường hợp đau nhiều. Một số ít trường hợp cần nằm lâu hơn, tuy nhiên nên ngồi lên tập luyện nhẹ nhàng càng sớm càng tốt các cơ bụng và cơ thắt lưng để sớm phục hồi

– Chườm lạnh ngày đầu, các ngày sau chườm nóng

– Có thể áp dụng một số thủ thuật hỗ trợ: phục hồi chức năng, vận động trị liệu

Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa cột sống / khoa khớp để được hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn.

Ngoài ra bạn cần chú ý:

– Trong sinh hoạt, lao động, thể thao cần giữ tư thế đúng

– Tránh khom cúi, ngồi xổm mà khiêng vác vật nặng

– Không ngồi một tư thế quá lâu

– Tập thể dục đều đặn, chú ý các động tác làm tăng cường sức mạnh các cơ quanh cột sống, nhất là chú ý tập căng dãn, duỗi cột sống thắt lưng.

– Càng lớn tuổi, càng phải chú ý giữ tư thế tốt vì cột sống của người có tuổi không còn mềm dẻo như khi còn trẻ. Nên tránh các động tác cầu kỳ mang tính kỹ thuật không phục vụ cho sức khỏe, mà ngược lại có thể gây tai biến nguy hiểm.

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, hãy tìm hiểu thông tin về bệnh này và cách chữa trị.