Gai cột sống bẩm sinh là gì?

Gai đôi cột sống tên tiếng anh là Spina bifida. Theo như tiếng la tinh thì nó có nghĩa là cột sống bị tách đôi (split spine). Đây được cho rằng là một trong những dị tật bẩm sinh (hay còn có cái tên là gai cột sống bẩm sinh).  Hiện tượng nay được hình thành trong quá trình mang thai. Nó do ống thần kinh trong bào thai (neural tube) và một phần xương sống nằm phía trên phần dây sống không được đóng lại hoàn toàn.

gai cột sống lưng bẩm sinh

Gai cột sống bẩm sinh được phát hiện qua các phần hở của các khe cột sống qua việc chụp X-quang. Tại những bản phim chụp của bệnh nhân gai đôi cột sống, chúng ta có thể thấy sự tách đôi của cột sống tạo hành một khe hở ở phần giữa. Phần hở chúng ta thấy là do hệ thống sụn xơ không cốt hoá , nên không thể cản quang.

Một cách nhìn khác, ta có thể thấy phần dây sống hình thành khi có một dây thần kinh được cuộn tròn lại. Nhưng cuốn không được như ý muốn nên nó bị hở, phần xương bên ngoài cũng giống như vậy và cột sống không thể đóng kín.

Phân loại

Như chúng ta đã biết, gai đôi cột sống bẩm sinh chia thành 3 loại:

  • Gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta)
  • Gai đôi có nang (spina bifida cystica )
  • Thoát vị màng não (meningocele)

Hiện tại, những trường hợp gai đôi cột sống chiếm tỷ lệ khá cao. Có khoảng 1-2 trẻ sơ sinh gặp phải ăn bệnh nguy hiểm này trên tổng số 1000 trẻ được sinh ra. Nhưng tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào khu vực và dân tộc trên thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: những mẹ mang bầu nếu như không bổ sung acid folic thì nguy cơ con sinh ra khá cao. Khoảng 70% con số ấy sẽ được giảm đi nếu các mẹ bổ sung acid folic trong thời kỳ 9 tháng ấy.

Triệu chứng

Tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ có những biểu hiện khác nhau của người bệnh. Nếu như nặng nhất, bệnh nhân có thể bị liệt hoặc mất cảm giác các chi, hoặc không thể kiểm soát được những hoạt động của đường ruột hay bàng quang…

gai cột sống bẩm sinh

Nhẹ hơn, người bệnh có thể có các dấu hiệu của gai cột sống ẩn. Loại bệnh này có phần xương không được đóng kín, lỗ cột sống nhỏ nên xương không trồi ra ngoài. Những người bị bệnh này thường không thấy những dấu hiệu nổi bật nào cả.

Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy những dấu hiệu liên quan đến dây thần kinh các chi, bàng quang. Những dẫu hiệu trên cần chú ý nhất ở những trẻ sơ sinh.

Điều trị gai cột sống bẩm sinh

Theo tính toán của y khoa, hơn 10 % dân số mắc phải gai đôi cột sống và không có ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và vận động. Trong những trường hợp vận động ngoại lệ bệnh mới gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh như: đau lưng, đau cột sống, nhức… Nhưng cũng không nên quá lo lắng vì có rất nhiều cách điều trị để cải thiện vấn đề đó của bệnh.