Gai cột sống cổ thường diễn ra ở nam giới làm việc nặng nhọc và phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Nhưng ngày nay, con số báo động đang có xu hướng tăng mạnh ở những người trẻ tuổi. Đặc biệt, gai cột sống cổ thường gặp ở những người làm việc văn phòng. 

gai cột sống cổ và điều trị

Gai cột sống chính là một dạng của thoái hoá cột sống, nó diễn ra âm thầm nhưng khá nguy hiểm. Nếu chúng ta không điều trị tận gốc thì gai tiếp tục mọc và gây ra những cơn đau dữ dội ở cổ, vai gáy và cản trở quá trình sinh hoạt của chúng ta.

Gai cột sống cổ nguyên nhân từ đâu

- Đó là do quá trình thoát hoá của cột sống. Những người ở lứa tuổi trung niên xương khớp thường bị thoái hoá, đặc biệt là các đốt sống cổ. Đây là bộ phận hoạt động nhiều nhất và chĩnh vì thế nó dễ thoái hoá nhất nếu không được chăm sóc thường xuyên.

 Sụn khớp mòn dần, đĩa đệm xẹp xuống và thoát vị là quá trình của thoái hoá. Khi các dây chằng giãn thì cơ thể sẽ điều tiết theo co chế tự điều hoà, cơ thể ngay lập tức tăng cường lượng canxi. Lâu ngày, canxi sẽ lắng đọng ở dây chằng và hình thành gai xương. Mới đâu, nó sẽ không nguy hại gì đối với cơ thể, nhưng nó sẽ to lên theo thòi gian và người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức.

Bên cạnh đó, chấn thương, vận động sai tư thế, vận động mạnh trong thời gian dài, hay viêm cột sống, viêm đốt sống cũng là nguyên nhan gây ra gai cột sống.

Dấu hiệu của gai cột sống cổ

  • Những cơn đau cổ kéo dài liên tục.
  • Đau vùng vai gáy. nhức mỏi vai thường xuyên
  • Ngứa ran hoặc tê cứng vùng cánh tay, các ngón tay
  • Không quay đầu ra sau được hoặc cứng cổ khi ngủ dậy, khó chịu khi thực hiện các vận động cổ.
  • Đau nửa đầu hoặc đau buốt đỉnh đầu.
  • Mất ngủ chóng mặt, buồn nôn kèm theo các dấu hiệu trên. 
  • Nếu như thoát vị vùng cổ chèn éo lên các rễ dây thần kinh tạo ra hiện tượng liệt, bại liệt ở cánh tay hoặc rối loạn tứ chi.

Điều trị không cần phẫu thuật

gai cột sống cổ và cách điều trị

Nếu như nhận biết sớm các dấu hiệu của gai cột sống cổ sẽ rất dễ điều trị mà không cần đến phẫu thuật. Đôi khi việc sử dụng thuốc tây hay phẫu thuật cũng không thể điều trị dứt điểm bệnh. Chưa kể đến việc lạm dụng thuốc tây quá nhiều và trong thời gian dài sẽ gây nguy hại cho cơ thể: đau dạ dày, gan, thận,…

Trong những phương pháp điều trị gai cột sống thì trị liệu thần kinh cột sống được đánh giá là phương pháp bảo tồn chữa gai cột sống cổ tận gốc. Chủ yếu, các bác sỹ sẽ dùng tay tác động trực tiếp vào các điểm bị sai lệch trong cấu trúc cột sống cổ. Các bác sỹ đưa các đốt sống cổ về vị trí cân bằng mà không cần phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh cần được kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu để kết quả phục hồi được đẩy mạnh.