Gai cột sống lưng nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Đặc biệt là những người muốn chấm dứt hiện tượng đau lưng kéo dài do gai cột sống. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để lấy những thông tin hữu ích.

gai cột sống lưng nen an gi

Gai cột sống lưng không nên ăn gì?

Gai cột sống thường xuất hiện khi cơ thể bị thoái hoá một cách tự nhiên. Đặc biệt là những người lao động nặng nhọc hoặc người cao tuổi, trung tuổi. Và chế độ ăn uống là rất quan trọng để bảo tồn và ngăn ngừa bệnh tái phát, phát triển. Sau đây là một số thực phẩm những người bị gai cột sống lưng không nên ăn.

gai cột sống lưng không nên ăn gì

  • Các món ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên, hay hamberger, các loại gà rán chiên,… Những thực phẩm này chứa rất nhiều calo mà dinh dưỡng lại rất ít. Vậy nên dẫn đến thiếu hụt canxi ở xương rất cao.
  • Các món ăn chứa nhiều chất phụ gia. Bời vì các chất phụ ra làm kích thích sự tăng trưởng của gai trong cơ thể.
  • Bạn nên hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều đạm như: thịt chó, thịt trâu, thịt bò, thịt dê, …
  • Bạn nên tránh xa các chất kích thích và gây nghiện như: rượu, bia, nước ngọt có ga, soda…

Gai cột sống lưng nên ăn gì thì tốt

Canxi là một trong những yếu tố cấu thành nên xương của cơ thể nên chúng ta cần cung cấp lượng canxi đầy đủ cho cơ thể để tránh loãng xương hay thoái hoá.

gai cột sống lưng nên ăn gì

- Hải sản giàu canxi: tôm, cua, ốc,…

- Rau củ quả giàu vitamin: rau cải chíp, súp lơ, bắp cải,…

- Uống sữa thường xuyên: sữa tươi, sữa đậu nành, sữa từ hạt,…

Và rất nhiều những thực phẩm tốt cho cơ thể có trong vườn nhà chúng ta. Tất cả rau xanh có trong vườn đều cung cấp một lượng vitamin không nhỏ cho sự sống của cơ thể chúng ta.

Người bị gai cột sống lưng nên ăn nhiều đồ ăn giàu canxi không?

Nhiều người quan niệm rằng, nếu như bị gai cột sống phải kiêng ăn nhiều thực phầm giàu canxi để tránh sự phát triển của gai. Nhưng đây lại là một cách nghĩ sai lầm của hầu hết chúng ta. Khi cơ thể hấp thụ canxi thì khoảng 10% trong số đó là được hấp thụ, còn đa phần 90% là bị loại bỏ qua đường tiêu hoá. Hơn thế nữa, lượng canxi trong máu được kiểm soát một cách chặt chẽ. Chính vì vậy không thể có sự dư thừa canxi như chúng ta vẫn nghĩ.

Chính vì vậy, việc bổ sung canxi từ những thực phẩm hằng ngày chúng ta ăn không hề ảnh hưởng đến việc phát triển gai xương hay gai xương mọc nhiều hay ít. Bạn không nên ăn các thực phẩm nghèo canxi vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hoá cũng như thoái hoá của cơ thể. Vì lẽ đó mà cơ thể chúng ta phải đối mặt với nững biểu hiện của loãng xương, thoái hoá xương khớp. Chúng ta nên ăn hạn chế những thức ăn nhiều dầu mỡ vfa chất béo là tốt nhất cho cơ thể.