Bệnh gai cột sống s1 hiện nay không phải là loại bệnh thường gặp  ở nhiều người. Chính vì thế ít người tìm hiểu và quan tâm đến bệnh này. Tuy nhiên đây là một bệnh liên quan đến xương cột sống và nó có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị loại bệnh cột sống s1 này.

Gai cột sống s1 là bệnh gì? Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống bẩm sinh.

gai cột sống s1

Gai cột sống s1 hay còn gọi là gai đôi cột sống s1 là một loại dị tật bẩm sinh. Có nghĩa là bệnh xuất hiện từ khi hình thành tế bào thai nhi. Bệnh này được hình thành và phát triển do phần xương sống tại dây thần kinh và ống thần kinh ở cột sống bị hở không thể đóng được hết. Đó cũng chính là lý do tại sao bệnh gai cột sống s1 còn được các nhà y khoa gọi là cột sống bị tách đôi (tên khoa học là Spina bifida).

Vì vậy, đó là một loại bệnh xương sống xuất hiện bẩm sinh, nó không có nguyên nhân rõ ràng. Chính vì thế đến nay y khoa vẫn chưa có một loại phương pháp điều trị dứt điểm bệnh này.

Vị trí gai cột sống s1 thường gặp nhất là tại vị trí của đốt xương sống s1 và vùng bản lề của thắt lưng l5. Do là một loại bệnh bẩm sinh vì thế bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Nhưng bệnh thường được thấy ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi và ở một số người lao động cực nhọc.

Dấu hiệu của bệnh gai cột sống s1

Việc điều trị bệnh muốn hiệu quả thì các bạn cũng như người bệnh cần phải nhận biết một số triệu chứng của gai cột sống s1 sớm nhất có thể. Sau đây là một số dấu hiệu khi giai đoạn mới phát bệnh, các bạn cần chú ý:

gai cột sống s1

- Người bị bệnh sẽ cảm thấy mệt, có thể bị sốt, hoặc thấy ớn lạnh hoặc bị sụt cân không rõ nguyên do.

- Khi cơ thể xuất hiện những cơn đau ở quanh vùng thắt lưng, hoặc đau lâu ngày không có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt khi người bị bệnh dùng tay ấn vào sẽ thấy đau hơn nhiều.

- Nếu người bệnh hay bị đau kèm theo những cơn co cơ ở vùng thắt lưng vào sáng, khi vừa thức giấc.

- Nếu người bệnh không được chữa trị đúng lúc thì bệnh có thể gây ra những biến chứng cho vùng xương cột sống.

- Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: bệnh chèn ép rễ thần kinh, hông to hay còn được gọi là đau vùng thần kinh tọa và có thể ảnh hưởng đến vận động, mất cảm giảm.

Những phương pháp điều trị

Hiện nay, y khoa vẫn chưa có phương pháp chữa trị gai cột sống hoàn toàn. Nhưng những phương pháp chữa trị ấy vẫn có thể phát huy được các tác dụng kìm hãm bệnh. Nó có thể giúp người bệnh thực hiện các vận động trong sinh hoạt hàng ngày một cách dễ dàng.

- Thuốc tây y và phương pháp phẫu thuật

- Luyện tập và thực hiện những phương pháp vật lý trị liệu

- Thể dục và có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý