Gai cột sống có thể gặp ở ba nơi: cổ, lưng và thắt lưng. Gai cột sống thắt lưng thường thấy nhất, kế đó là gai cột sống cổ và cuối cùng là gai cột sống lưng.

>> Xem thêm Khái niệm bệnh gai cột sống

cấu tạo cột sống

Gai cột sống thắt lưng là phổ biến nhất trong các loại bệnh thoái hóa cột sống

Qua nghiên cứu 14481 bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế Phú Vang, Huế thu được kết quả sau:

  • Tỷ lệ thoái hoá cột sống trong bệnh thoái hoá khớp là 10,3%.
  • Tuổi hay gặp nhất là 41-55 tuổi ( 41,4% ) và 55-70 tuổi ( 24,3%).
  • Số bệnh nhân bị thoái hoá cột sống trong nhóm làm ruộng chiếm tỷ lệ cao nhất (65,7%).
  • Vị trí gặp nhiều nhất là thắt lưng, chiếm tỷ lệ 75,7%.
  • Loại tổn thương gặp nhiều nhất là gai xương chiếm 90,8%, nguyên nhân bệnh gai cột sống
  • Số bệnh có nhiều tổn thương tập trung ở hai độ tuổi 41-55 và 56-70 tuổi. Đặc biệt tuổi càng lớn thì tỷ lệ tổn thương càng nhiều, cao nhất là ở lứa tuổi trên 71 tuổi (50%).
  • Tỷ lệ bệnh nhân có từ hai tổn thương trở lên gặp nhiều nhất ở bệnh nhân làm nghề buôn bán (41,7%), tiếp đến là làm ruông (36,3%) và làm cá (35,7%).

Tổng quan về gai cột sống thắt lưng

gai cột sống thắt lưng

Gai cột sống thắt lưng thường gặp ở vùng đốt sống thắt lưng thấp (L3, L4, L5). Vùng này chịu lực nhiều nhất.

Gai mọc ra phía trước không ảnh hưởng trực tiếp lên rễ thần kinh. Gai mọc ra sau có thể làm hẹp lỗ liên hợp và gây chèn ép rễ thần kinh khi ống sống bị hẹp quá mức. Gai cột sống thắt lưng thường gặp ở hai độ tuổi:

  • Tuổi trung niên nếu bệnh nhân đã bắt đầu làm việc nặng từ trẻ
  • Tuổi già do tiến trình thoái hoá đĩa đệm

Hầu hết bệnh nhân đều trải nghiệm về đau thắt lưng mức độ thấp và chịu đựng được dù thỉnh thoảng có cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày. Cơn đau có thể tập trung ở giữa thắt lưng hay lan tỏa xuống háng, chân. Đau có thể liên tục và kéo dài đến 6 tuần. Bệnh nhân cho biết thường đau nhiều hơn khi ngồi so với khi đứng, đi, nằm. Thường thì đau nhiều hơn ở vài động tác đặc biệt như khom người ra trước, xoay cột sống và khi nâng vật nặng.

Việc phát hiện sớm và chữa gai cột sống là cần thiết, trước tiên cần điều trị bằng thuốc. Riêng về tập vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh lý cũng cải thiện được tình trạng bệnh gai cột sống thắt lưng.

>> Hàng năm, tỷ lệ người mới người bị chứng đau lưng càng tăng cao, hãy tìm hiểu thông tin về bệnh này và cách chữa trị.