Gai cột sống mang theo những dấu hiệu bệnh vô cùng khó chịu cho người bệnh. Gai cột sống sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và tinh thần của người bệnh. Đồng thời nó làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như những vân động thường ngày của bệnh nhân. Vì vậy, nên uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi? Bài viết sau đây sẽ đem lại một số thông tin cho các bạn:

Gai cột sống là bệnh gì?

Gai cột sống là một căn bệnh về xương do sự hình thành vôi gai trên khớp xương. Các gai xương tại đốt sống, đĩa sụn và các khu vực xung quanh khớp phát triển. Gai cột sống là một biểu hiện của thoái hoá cột sống.

gai cột sống uống thuốc gì

Đặc biệt, bệnh này xuất hiện nhiều ở người trung tuổi và người cao tuổi do cơ thể bị lão hoá, nhất là xương khớp.

Phần lớn những người mắc bệnh gai cột sống sẽ phải chung sống cùng bệnh đến cuối đời. Vì bệnh này chữa rồi có thể lại tái phát sau một thời gian không lâu. Có những người sống hoà hợp với bệnh này nhưng mấy ai được may mắn như vậy. Có những người luôn chịu sự “đày đoạ ” của bệnh: đau lưng, đau cổ, đau vai, đau gáy, đau chân tay… Trong số những người mắc bệnh này thì có khoảng hơn 40 % sẽ có những cảm giác khó chịu trên.

Nguyên nhân

Chủ yếu nguyên nhân làm ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh là các gai xương cọ xát với nhau và phần sụn đệm giữa các khớp xương bị thoái hoá. Các phần xương đó va chạm vào nhau lâu ngày tạo thành gai xương gây ra những hiện tượng: đau nhức, tê bì chân tay…

Gai cột sống có thể điều trị được không? Điều trị bằng thuốc gì thì nhanh khỏi bệnh? Người bệnh nên điều trị như thế nào để bệnh thuyên giảm mỗi ngày.

Thuốc tây dược

Hiện nay trên thị trường y dược, có rất nhiều loại thuốc tân dược hiệu quả cho điều trị gai cột sống. Chủ yếu các thuốc này có vai trò tiêu viêm, giảm viên và giảm đau cho người bệnh. Người bệnh thường dùng là thuốc giảm đau: acetaminophen, thuốc chống viêm không có steroid như là: aspirin, naproxen, diclofence,… hoặc các loại thuốc chống viêm chứa steroid như: corticosteroid (thuốc chống viên cực mạnh).

bị gai cột sống uống thuốc tây y

bị gai cột sống uống thuốc tây y

Hơn nữa, có khi người bệnh lại sử dụng những loại thuốc làm giãn cơ cùng với hiệu quả của nó. Đó có thể làm giảm sự co cứng cơ, từ đấy làm giảm các cơn đau từ gai cột sống. Bên cạnh đó là các vitamin, dưỡng chất bổ sung cho xương khớp của người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng các loại thuốc điều trị gai cột sống nói riêng và các bệnh liên quan đến xương khớp nói chung.

Thuốc đông y

gai cột sống uống thuốc đông y

gai cột sống uống thuốc đông y

Tuy y học phát triển vượt bậc nhưng hiệu quả của thuốc đông y vẫn được khẳng định. Hiệu quả từ việc dùng thuốc đông y còn phụ thuộc vào sự kiên trì của người bệnh. Đồng thời, người bệnh cần kết hợp uống thuốc với những phương pháp điều trị bảo tồn để hiệu quả phát huy tối đa.