Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi. Vậy gai cột sống uống thuốc gì hiệu quả và tránh tái phát bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

>> Gai cột sống và cách điều trị: http://xn--gaictsng-490dzc.com/

Gai cột sống uống thuốc gì

Khi tuổi càng cao, đĩa đệm giữa ở quanh các khớp xương sẽ bị thoái hóa và mỏng đi; sự cân bằng sinh lý của dây chằng cơ bao quanh khớp trở nên xấu hơn. Để thích ứng với sự thay đổi này và tạo ra sự cân bằng mới, tại vùng xung quanh đốt xương sẽ sinh ra một bộ phận xương mới để tăng thêm tính ổn định cho xương. Phần xương mới sinh ra được gọi là “gai xương”. Như vậy, gai xương có tác dụng bảo vệ, là sự thoái hóa bình thường; không cần phải điều trị làm tiêu gai xương.

Gai cột sống uống thuốc gì?

Phương pháp điều trị như uống thuốc tây giảm đau chỉ có thể cải thiện triệu chứng như giảm đau, tê, nhức, mỏi chứ không thể làm tiêu gai xương.

Bạn có thể điều trị gai cột sống bằng một số bài thuốc nam như:

1- Trị gai cột sống bằng ngải cứu:

Thực hiện điều trị trong uống ngoài thoa sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.

 Uống:

Nguyên liệu: ngải cứu, mật ong

Thực hiện: Lấy 300g ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, chiều.

Cách điều trị: Uống liên tục trong 1-2 tuần.

Đắp:

Nguyên liệu: Cỏ ngải cứu, dấm nuôi, mãnh vải thưa, mỏng, mềm bằng sợi cotton.

Thực hiện:

- Ngải cứu rửa sạch để ráo, thái (sắt) nhỏ, giả nát.

- Dấm nuôi đun thật nóng.

2- Trị gai cột sống bằng xương rồng

Nguyên liệu:

 – Một con cá lóc khoảng 200 – 250 gram

 – Đọt non của xương rồng ba chia (như hình) loại này hay trồng làm hàng rào, mỗi đọt dài khoảng 10cm, lựa đọt non (có màu xanh lợt tươi).

Chú ý: khi mua xem kĩ có giống xương rồng như trong hình không nhé vì xương rồng ba chia cũng có nhiều loại, mỗi loại có một tính năng khác nhau, có loại không chữa được bệnh này.

Cách làm:

- Dùng kéo tỉa bỏ hết gai của xương rồng, rửa sạch, sau đó bào thành lát mỏng  (bào mỏng như bào khổ qua)

- Cho 3 muỗng cafe muối vào xương rồng đã bào, bóp đều để làm giảm mủ xương rồng, sau đó xã nước sạch hết muối, rồi lại cho vào 3 muỗng cafe muối bóp tiếp lần nữa để tan mủ, lần sau này xã nhiều lần nước cho hết muối.

- Cá lóc làm thật sạch nhớt, bỏ bộ đồ lòng.

Cho cá lóc và cả xương rồng đã làm xong vào nồi. Đổ vào một chén nước, rồi mở lửa riu riu nấu cho đến khi gần cạn nước (khoảng 15 phút), cá chín là tắt lửa (không được nêm bất cứ gia vị nào) Ăn hết cá, xương rồng (có thể chia ra ăn vài lần cho đở ngán nhưng không để qua đêm)

Nấu và ăn 5 ngày liên tiếp như vậy là xong một liều điều trị, sau đó có thể cảm nhận mọi đau nhức do gai cột sống tạo nên đã biến mất.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, thuốc đông y thì bạn cũng nên chú ý biện pháp phòng bệnh tránh tái phát như:

Hạn chế làm việc nặng như bê vác, nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tập aerobic, yoga. Các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại. Chế độ ăn gồm các thức ăn sao cho tránh béo phì, hoặc tăng cân như hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật, ngược lại cần tăng cường ăn rau quả.