Gai cột sống chúng ta thường thấy ở vị trí của cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng. Trong khi đó, vùng thắt lưng thường xuất hiện phổ biến nhất. Nó thường gây ra những hạn chế trong quá trình vận động tại vùng này và làm ảnh hưởng đến những hoạt động của toàn bộ cơ thể. Điều trị gai cột sống không phải vấn đề đơn giản nhưng nó cũng không quá khó nếu như bệnh nhân thực hiện các phương pháp lựa chọn với sự kiên trì và điều độ.

Gai cột sống có những dấu hiệu

Bệnh gai cột sống thường gây ra các cơn đau, nhức vùng cột sống, nhưng có thể trong thời gian đầu bị bệnh một số người bệnh thường không chú trọng vì họ nghĩ đó chỉ đơn giản là những cơn đau lưng, hay nhức, mỏi do hoạt động bình thường. Nhưng lâu ngày, những cơn đau đó sẽ biến thành mãn tính và dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Lúc này thì bệnh sẽ tạo ra nhiều phiền toái và trở ngại nghiêm trọng cho người bệnh.

gai cột sống cách điều trị

Để chúng ta có thể chữa gai cột sống hoặc bất kì loại bệnh liên quan đến cột sống nào. Chúng ta cũng cần phải loại bỏ các tác nhân tạo ra bệnh để tránh dấu hiệu của những cơn đau, bỏ đi những gánh nặng để bệnh nhân có cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, với bệnh gai cột sống những gai xương có thể mọc trở lại nên càn cẩn trọng hơn khi lựa chọn phương pháp điều trị.

Những phương pháp điều trị bênh gai cột sống có trong y khoa

  • Châm cứu: là liệu pháp được nhiều người lựa chọn vì tính lành và hiệu quả của nó.
  • Phương pháp vật lý trị liệu: phương pháp này thường được kết hợp với rất nhiều phương pháp khác nhau để hiệu quả điều trị được tối đa.
  • Dùng thuốc: Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc khác nhau điều trị gai cột sống. Nhưng đa phần trong số đó dùng để giảm đau và tiêu viêm chứ điều trị dứt điểm thì chưa có.
  • Phương pháp điều trị bảo tồn: phương pháp này khá an toàn và nó cũng hạn chế sự phát triển cũng như mọc lại của các gai xương.
  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp cưới cùng mà các bác sỹ sẽ tư vấn cho các bệnh nhân.

Ngoài những phương pháp này, người bị gai cột sống cũng có thể sử dụng một số những mẹo đơn giản có thể làm tại nhà để điều trị gai cột sống hiệu quả nhất.

Một số cách điều trị gai cột sống tại nhà dễ thực hiện

- Thể dục điều đặn mỗi ngày

Bạn nên xây dựng cho bản thân những thói quen luyện tập thể dục hằng ngày cùng với những bài tập thể dục nhẹ nhàng hoặc vận động vật lý trị liệu hoặc tập yoga để giúp cơ thể bạn mạnh khoẻ, xương khớp cũng linh hoạt hơn và giúp đề kháng các bệnh gai cột sống thường gặp.

gai cột sống cách điều trị bằng cách thể dục mỗi ngày

- Gai cột sống và điều trị bằng cách chườm nóng

Khi người bệnh xuất hiện những cơn đau, hãy lấy một chiếc khăn ấm hoặc bạn nên rang muối nóng rồi gói trong túi (khăn) vải để chườm vùng đau, nhức. Những hơi ấm khi bạn chườm sẽ làm vùng đau nhức dịu hơn nhiều. Bạn cũng có thể làm cách này bất cứ lúc nào thấy đau hay nhức,…

gai cột sống cách điều trị bằng cách chườm nóng

Hằng ngày, bạn cũng nên tắm nước ấm, đây là cách hỗ trợ điều trị gai cột sống rất tốt.

- Thư giãn , nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt mỏi.

Nghỉ ngơi và thư giãn khi thấy cơ thể mệt mỏi hoặc cơ thể đau nhức. Đặc biệt là với những cơn đau gai cột sống rất khó chịu. Bạn nên nằm nghỉ ngơi và thư giãn để loại bỏ những lo âu, suy nghĩ gây khó chịu để có thể tập trung nghĩ tới những thứ tốt đẹp. Khi đó cơ thể bạn sẽ tự đào thải những cơn đau khó chịu.

Ngoài ra, bạn có thể ngồi thiền để có thể tập trung cao độ, cũng như giúp cách kéo giãn cột sống, đồng thời ngăn chặn những cơn đau do gai cột sống gây ra và có thể chữa bệnh này hiệu quả nhất.

- Điều trị gai cột sống bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống mang tới rất nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể và cũng đem đến sự chắc khỏe của các xương. Trên thị trường, không có một loại thuốc nào bổ bằng những dinh dưỡng có trong thức ăn để cơ xương chắc khỏe. Bạn cần xây dựng một thực đơn phù hợp với đầy đủ các loại thức ăn, thực phẩm có nhiều canxi; vitamin D,A,C; hay chất xơ…

Đây là một phương pháp điều trị bệnh an toàn mà lại hiệu quả, ít tốn kém, cũng như không gây ra các tác dụng phụ. Đó chính là sử dụng các thực phẩm, thảo dược có trong thiên nhiên. Những vị thuốc Nam đã được các nhà khoa học cũng như các bác sĩ đánh giá rất cao trong quá trình điều trị gai cột sống.