Gai cột sống và cách chữa trị hướng tới việc giảm đau và giảm các triệu chứng khác liên quan đến dây thần kinh bị nén do sự tăng trưởng quá mức của xương trên đốt sống.

gai cột sống và cách chữa trị

gai cột sống và cách chữa trị

Bệnh thường là một kết quả của sự bất ổn trong các khớp đốt sống, thường là do viêm khớp. “Gai”là sự tăng trưởng dư thừa của xương, hình thành dọc theo các cạnh của đốt sống. Trong nhiều trường hợp, người bệnh mang “gai” mà hoàn toàn không có triệu chứng. Đôi khi, gai xương phát triển đủ lớn hoặc ở vị trí tiếp xúc với dây thần kinh cột sống gần đó hoặc hay tủy sống. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là hãy tham khảo ý kiến bác sỹ, người điều trị để lên một kế hoạch điều trị.

Gai cột sống và cách chữa trị

Các lựa chọn điều trị bệnh bảo tồn:

Không có hai trường hợp nào bệnh tình giống nhau, có nghĩa là không có kế hoạch điều trị chính xác như nhau cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị đã được chứng minh có hiệu quả cho đa số bệnh nhân khi được áp dụng đúng cách, bao gồm:

  • Tập thể dục để cải thiện tim mạch và sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt
  • Kéo giãn cột sống
  • Tiêm corticosteroid để giảm sưng và giảm đau khớp
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc nam, châm cứu, bấm huyệt
gai cột sống và cách chữa trị tiêm corticosteroid

gai cột sống và cách chữa trị tiêm corticosteroid hiệu quả tức thì nhưng ảnh hưởng xấu tới gân cơ, gây viêm tăng nặng

Phương pháp chữa bệnh tốt nhất

Có rất nhiều phương pháp không phẫu thuật khác được sử dụng cho gai cột sống và cách chữa trị, bao gồm cả phương pháp điều trị thay thế như tác động cột sống, châm cứu, điện châm và nhiều phương pháp khác. Cách chữa hiệu quả nhất với người bệnh còn phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể với những biện pháp áp dụng theo thời gian. Quá trình điều trị có thể đòi hỏi một thời gian thử và chỉnh sửa để xác định những phương pháp phù hợp. Nếu chữa theo các biện pháp bảo tồn 2 tháng không khỏi và bệnh triệu chứng nặng lên nghiêm trọng, đã tới lúc khám phá những lựa chọn phẫu thuật.

Thử nhiều biện pháp mà bạn vẫn không khỏi, hãy thử tham khảo: Cái hay trong trị bệnh gai cột sống bằng thuốc nam

Phẫu thuật loại bỏ gai xương có phù hợp với bạn?

Không phải ai cũng có thể phẫu thuật. Vì khi can thiệp trực tiếp vào cột sống biến chứng như xuất huyết, tổn thương cơ, thần kinh luôn có khả năng xuất hiện. Phẫu thuật chỉ giúp cắt bỏ xương thừa, cố định lại nếu cột sống mất vững. Nhưng bản chất cột sống bạn vẫn yếu, không được nuôi dưỡng và tiếp tục bị tổn thương qua các hoạt động hàng ngày nên gai có thể mọc lại bất cứ lúc nào. Trường hợp này gai cột sống và cách chữa trị bằng thuốc nam có lẽ là lựa chọn tối ưu.

bệnh gai cột sống

bệnh gai cột sống