Ai cũng nghĩ chữa gai cột sống bằng cách cắt hết gai đi là xong chuyện. Nhưng chữa bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống này đâu có đơn giản như thế.

>> Xem thêm Khái niệm bệnh gai cột sống

Muốn loại bỏ gai xương thì chỉ có phẫu thuật. Vậy nhưng các bác sỹ thường không khuyến khích bệnh nhân chọn phương pháp này vì mổ vẫn luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Phương pháp chữa gai cột sống thông thường là châm cứu, vật lý trị liệu, tác động cột sống để tăng sự vận động các cơ khớp, thuốc, y học cổ truyền…

Phẫu thuật cắt bỏ gai

Chữa gai cột sống bằng phẫu thuật

Chữa gai cột sống bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Nếu cột  sống có những gai mọc ra làm cản dây cột sống hay các dây thần kinh thì bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ phần đốt sống đó để giải toả dây thần kinh. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì thực tế quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Chữa gai cột sống theo hướng bảo tồn

Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc

  • Thuốc giảm đau thường dùng cho đau cấp tính như paracetamol, celecoxib, melocicam
  • Thuốc giãn cơ như eperison
  • Vitamin B1, B6, B12

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sỹ vì thuốc luôn có tác dụng phụ nhất định.

chữa gai cột sống

Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của thần kinh và cơ bắp. Thuốc có nhiều tác dụng không muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ.

  • Dùng lâu, steroid có thể đưa tới mục xương, cao huyết áp, giữ nước trong cơ thể.
  • Hiện nay tại Việt Nam, có nhiều thuốc giảm đau tuy gọi là đông dược nhưng lại có pha thêm steroid. Tác dụng chống viêm sẽ nhanh hơn nhưng tác dụng phụ có hại cũng rất nhiều.

Thuốc nam cũng là một lựa chọn an toàn và hiệu quả nếu người bệnh tìm được đúng bài thuốc thích hợp với cơ địa của mình và thảo dược chế thuốc được chế biến thích hợp.

Một điều luôn lưu ý là không riêng người bị bệnh mà người bình thường cũng nên duy trì lối sống năng động, khỏe mạnh. Giảm cân, tập thể dục cải thiện chức năng cột sống. Người bị gai cột sống nên tập các môn thể thao như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga. Tuyệt đối không bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như khiêng vác nặng hoặc luyện tập các môn đẩy tạ, nhảy cao… Khẩu phần ăn nên tăng thêm muối để giúp cơ thể hấp thu can xi.

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, hãy tìm hiểu thông tin về bệnh này và cách chữa trị.