Đau nhức, khó khăn trong vận động và sinh hoạt là những dấu hiệu người bệnh thường thấy khi bị gai cột sống. Khi đó, người bệnh có mông muốn là được cắt bỏ gai cột sống. Nhưng, các bác sỹ chuyên khoa có chỉ định mổ cho những trường hợp này hay không? Mổ gai cột sống nguy hiểm hay không là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thắc mắc. Chúng tôi hi vọng thông tin dưới đây hữu ích cho các bạn.

mổ gai cột sống cần chú ý

Gai cột sống là thế nào?

Đây là bệnh thường xuất hiện ở cùng cổ và thắt lưng của chúng ta. Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ thấy rất đau và khó chịu ở vùng bị gai cột sống: vai, thắt lưng khi cử động. Muốn giảm hẳn hiện tượng này, người bệnh cần được thư giãn và nghỉ ngơi.

Khi nào thì mổ cắt bỏ gai cột sống

Trường hợp mổ gai cột sống thường được các bác sỹ chỉ định khi người bệnh có dấu hiệu chèn ép tuỷ, hẹp ống tuỷ, chèn ép dây thần kinh làm chân tay tê cứng hoặc làm rối loạn đại tiểu tiện.

mổ gai cột sống nguy hiểm không

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Cùng với sự phát triển của loài người, y học ngày càng phát triển để hoàn thiện các nhu cầu của con người. Việc phẫu thuật  không còn quá khó khăn hay phức tạp nữa. Và việc phẫu thuật mổ gai cột sống thành công tới 90% trong số các ca mổ. Hơn thế nữa, phẫu thuật này không hề gây đau đơn cho người bệnh.

Mổ gai cột sống

Mặc dù y học phát triển và phẫu thuật không gây nguy hại cho người bệnh. Tuy nhiên, gai cột sống có thể tái phát sau khi mổ không lâu. Hơn nữa, nhiều người bệnh sau khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đã chi sẻ rằng: họ cảm thấy ngứa quanh vết mổ và rất khó chịu với cảm giác này. Đôi khi, vùng lưng và cổ sẽ nhạy cảm hơn, dễ kích ứng và mẩn ngứa.

Chính vì vậy, đây chỉ là phương pháp cuối cùng dành cho người bệnh được các bác sỹ khuyên dùng. Và phương pháp này sẽ được các y khoa khuyến cáo sau khi điều trị các phương pháp bảo tổn mà không thấy hiệu nghiệm. 

Điều trị gai cột sống bằng phương pháp bảo tồn

Chúng ta có rất nhiều các điều trị gai cột sống theo phương pháp bảo tồn khác nhau. Đó có thể là tập thể dục, yoga mỗi ngày. Hay có thể là phương pháp massage, thư giãn điều độ. Không chỉ vậy, chúng ta cũng có thể thực hiện những bà thuốc nam hiệu quả mà dân gian truyền tai nhau. Đó là bài thuốc từ cây xương rồng ba chia, ngải cứu… Nhưng bên cạnh việc thực hiện các bài thuốc dân gian đó, người bệnh cũng cần kiên trì tuân thủ những chế độ ăn uống, sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ và hợp lý. Việc thực hiện này sẽ giúp cơ thể chúng ta phục hồi nhanh chóng. Đồng thời, người bệnh nên thăm khám thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển hay thuyên giảm của mình.

Chúc các bạn có được những lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân!