Hiện có nhiều thông tin về cây dền gai chữa gai cột sống khiến người bệnh vui mừng vì lại tìm ra một cách chữa bệnh mới. Nhưng hiệu quả trị gai cột sống của loại cây này có được như mong đợi vẫn là một ẩn số.

Nếu bạn chưa rõ gai cột sống là gì, tham khảo: chữa gai cột sống
cây dền gai chữa gai cột sống

cây dền gai chữa gai cột sống

Tổng quan về cây dền gai

Dền gai hay rau dền gai có tên khoa học là Amaranthus spinosus L, thuộc họ rau dền (Amaranthaceae)

» Mô tả: Cây thảo, cao 0,3 – 0,7m, phân cành nhiều, không lông. Lá mọc so le, hình thuôn dài. Cuống dài có cánh, ở gốc có 2 gai dài 3 – 15mm (cũng có loại không có gai), mặt trên phiến lá màu xanh dợt. Hoa mọc thành sim và sắp xếp sít nhau ở nách lá thành những bông dài, các lá bắc như gai. Quả là một túi hình trứng nhọn một đầu. Hạt đen óng ánh.

» Bộ phận dùng: toàn cây

» Nơi sống và thu hái: Cây mọc dài ở các bãi đất hoang ven đường hay quanh nhà. Có thể thu hái quanh năm, dùng toàn cây, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, có thể đốt thành tro dùng dần.

Khi gai chỉ “mọc” ở đốt sống thắt lưng thôi thì có một số điều cần lưu ý, tham khảo: gai cột sống thắt lưng

Cây dền gai chữa gai cột sống được không ?

Từ xưa, cây dền gai đã nổi tiếng với công dụng lợi tiểu do cây chứa một tỷ lệ cao nitrat kali. Rễ cây được dùng trị phù thũng, bệnh về thận, bệnh lậu và rong. Rễ và được đun sôi cho trẻ em như thuốc nhuận tràng. Phần thân cây trên mặt đất thường dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp các viêm sưng mụn nhọt, vết bầm tím, áp xe, vết bỏng. Lá rau dền có tính long đờm, dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt rau dền có thể dùng để băng bó vết thương, bậm dập, ứ huyết.

cây dền gai

cây dền gai

Gần đây, có người chia sẻ thêm về công dụng của cây dền gai chữa gai cột sống như sau: Lấy thân và cành cây dền gai cắt thành từng khúc để cho mau nhừ. Cho vào nồi, đổ ngập nước, đậy vung rồi đun trong 30 phút. Nấu lại nước thứ hai là phải bóp cho cây dền bươm ra rồi nấu lại như nước đầu. Không được để lâu sẽ dẫn đến mau thiu, mất chất, uống trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Không được để tủ lạnh, uống nhiều mau khỏi, uống ít thì lâu hết. Mỗi tháng uống 3 ngày như thế.

Tuy nhiên hiện chưa có thông tin hay bằng chứng cụ thể về việc chỉ sử dụng riêng cây dền gai chữa khỏi gai cột sống. Cách làm trên chỉ là kinh nghiệm của một vài người, chưa rõ hiệu quả thực sự ra sao. Theo nhiều lương y y học cổ truyền, cây dền gai nếu kết hợp với các loại thảo dược khác mới có thể trị bệnh gai cột sống còn chỉ dùng riêng lẻ cần kiểm chứng thêm.

Nếu bạn đang đi tìm thảo dược trị gai cột sống tốt có thể tham khảo thêm bài thuốc An Cốt Nam hoàn từ thảo dược chữa bệnh khỏi đến hơn 90%. Click ảnh dưới để biết cụ thể về bài thuốc:

bệnh gai cột sống

bệnh gai cột sống