Điều trị có thể dùng thuốc thuốc chữa gai cột sống hoặc không dùng thuốc vì cũng cần phải tính đến tổng chi phí cho mỗi cách điều trị. Không phải bệnh nhân gai cột sống nào cũng dùng đơn thuốc như nhau.

Tổng quan về bệnh nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chữa, click: gai cột sống

Thuốc chữa gai cột sống

Thuốc kháng viêm mạnh là Steroid đường uống mà đôi khi là một cách điều trị hiệu quả cho bệnh đau lưng dưới. Thông thường, thuốc steroid chữa gai cột sống bắt đầu với một liều cao để giảm đau ban đầu, sau đó xuống liều thấp hơn. Bởi vì sử dụng steroid lâu dẫn đến nhiều biến chứng, nên sử dụng hạn chế trong khoảng thời gian ngắn (1-2 tuần) và chỉ để khống chế những cơn đau lưng nghiêm trọng.

thuốc chữa gai cột sống

thuốc chữa gai cột sống

Thuốc giãn cơ (như Soma, Flexeril và Valium) có tác dụng như thuốc an thần cho các cơ bắp trong cơ thể. Thông thường, thuốc chữa gai cột sống giãn cơ được dùng ở giai đoạn đầu trong quá trình điều trị làm giảm đau do co thắt cơ bắp.

Thuốc giảm đau có chất gây mê thường được dành riêng cho bệnh bị đau lưng do gai cột sống nặng và chỉ trong thời gian ngắn, bao gồm codeine (ví dụ như Tylenol # 3), propoxyphen (ví dụ như Darvocet), hydrocodone (ví dụ như Vicodin), và oxycodone (ví dụ như Percocet, Oxycontin). Thuốc giảm đau có chất gây mê thường chỉ được sử dụng bệnh nhân bệnh nặng vì chúng có thể gây nghiện và không còn tác dụng giảm đau nếu dùng nhiều lần.

Tramadol: Đây là loại thuốc chữa gai cột sống giảm đau không gây nghiện, mạn hơn Tylenol (acetaminophen) nhưng không mạnh như thuốc giảm đau có chất gây mê. Nó điều khiển hoạt động trung ương (trong não) và không có tác dụng chống viêm. Thuốc có thể dùng kết hợp với thuốc kháng viêm hoặc Tylenol một cách an toàn. Ultracet là tên thương hiệu của một loại thuốc giảm đau, bao gồm cả tramadol và acetaminophen, vì vậy bệnh nhân dùng Ultracet nên tránh dùng thêm acetaminophen.

bệnh gai cột sống và cách chữa trị

Thuốc chống động kinh thường được sử dụng để ngăn chặn các cơn co giật và đang được sử dụng rộng rãi để kiểm soát cơn đau lưng mãn tính. Thuốc có thể đặc biệt hữu ích với bệnh nhân đau do dây thần kinh bị chèn ép. Nếu thuốc được dung nạp tốt, bệnh nhân có thể dùng trong một thời gian dài. Với trường hợp người bệnh không dung nạp thuốc thì phải thay bằng thuốc khác một cách từ từ. Nếu dùng một thứ thuốc không có hiệu quả thì có thể dùng kết hợp hai thuốc và phải thử nhiều phác đồ để chọn ra phác đồ tốt nhất.

Thảo dược cũng chữa dứt điểm được bệnh, bằng chứng có tại: chữa gai cột sống