Dân gian đã truyền dạy cho chúng ta biết bao bài học quý báu, trong số đó có vô vàn những bài thuốc dân gian tốt mà ngày này vẫn được mọi người tin dùng. Đó có thể là những vị thuốc dễ kiếm trong vườn nhà hoặc tại nơi chúng ta sinh sống. Đặc biệt, chúng ta không thể phủ nhận được những bài thuốc hiệu quả dành cho người bị mắc bệnh gai cột sống.

Bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống không xa lạ gì với chúng ta ngày nay, đây cũng không phải bệnh khó chữa. Đây là một biểu hiện của bệnh thoái hoá cột sống. Đó cũng có thể là sự phát triển không mong muốn từ các xương cột sống hoặc sụn bị thoái hoá. Đó có thể là hẹp đĩa đệm hoặc sự tạo thành của các gai xương.

thuốc đông y trị gai cột sống

Gai xương cột sống có thể bắt gặp ở bất kỳ một người nào và thậm chí ngày càng gia tăng. rước đây chỉ thấy những người có tuổi ca và làm việc nặng nhọc mới có nguy cơ bị gai xương. Nhưng hiện nay cở lứa tuổi trung niên hay dân văn phòng cũng gặp phải căn bệnh khó chịu này.

Biểu hiện của bệnh gai xương cột sống

- Người bệnh thường bị đau ở vùng cổ, thắt lưng, nhất là khi hoạt động hay vận động ở các tư thế khó. Nếu như bệnh nặng hơn thì dấu hiệu lại khác: tê chân tay, đau lưng, đau dọc sống lưng hoặc dọc lưng xuống hai chân. Bệnh càng nặng thì dấu hiệu đau càng rõ rệt.

- Nếu người bệnh nhân bị gai cột sống mà bị dây thần kinh chèn ép thì tay đau, chân tay tê mỏi, cơ bắp rã rời là một trong những dấu hiệu đầu tiên. Còn đối với những bệnh nhân bị ống tuỷ thu hẹp thì  biểu hiện bệnh lại có những dấu hiệu như: rối loại tiểu tiện, hoặc mất cảm giác.

Chữa bệnh gai cột sống bằng bài thuốc dân gian

Chữa bệnh bằng những bài thuốc dân gian được rất nhiều người lựa chọn để chữa bệnh. Vì trong dân gian có vô vàn những vị thuốc quý có thể chữa bệnh mà lại không có tác dụng phụ. Trong số đó có một số bài thuốc dân gian chữa bệnh gai cột sống hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tái phát:

thuốc đông y trị gai cột sống

- Nguyên liệu:

+ Bưởi; 2 quả

+ Chanh bỏ hạt phơi khô: 1kg

+ Ngải cứu khô: 20o gr

+ Rượu : 2 lít

+ Đường phèn: 200 gr

- Cách làm

+ Bưởi, chanh, ngài cứu phơi khô sao vàng hạ thổ

+ Đổ rượu đã chuẩn bị vào ngâm nguyên liệu cùng đường phèn

- Liều lượng: đem uống hằng ngày và mỗi lần chỉ uống 1 chén nhỏ.

Công dụng của bài thuốc

- Bưởi có tác dụng điều trị  viêm khớp, giảm đâu. Khoa học đã nghiên cứu, bưởi có chứa phytochemical để ngăn chặn chất prostaglandins gây ra viêm khớp.

- Chanh trong đông y có tác dụng hoạt huyết, thông kinh mạch. Chanh cũng có chức năng giải độc và tăng cường hệ miễn dịch cũng như hạn ché những tế bào gốc. Bên cạnh đó còn làm chậm quá trình lão hoá, từ đó làm giảm quá trình phát triển của gai xương.

- Ngải cứu trong dân gian được cho là có tính ôn, có vị hơi cay và đây là vị thuốc điều trị gai cột sống hiệu quả, đau nhức xương khớp, đau đầu, hoa mắt. Ngoài ra, đây được coi là vị thuốc quý của dân gian nhờ những tác tác dụng không ngờ của nó.