Một nguyên liệu rẻ tiền lại có thành phần capsaicin nằm trong nhiều loại thuốc gai cột sống đó chính là ớt. Vậy dùng ớt chữa gai cột sống như thế nào?

Độ cay và nóng của ớt đến từ capsaicin – một hợp chất không màu, không mùi được sản xuất để bảo vệ ớt không bị nấm.

Cơ chế chữa bệnh của capsaicin

Một điều thú vị là động vật có vú và con người đều chịu ảnh hưởng khi ăn ớt nhưng riêng chim thì không. Điều này cho phép chúng phân tán hạt ớt đi khắp nơi. Tờ báo nổi tiếng New York Times viết “Ở động vật có vú, capsaicin kích thích các thụ thể đau giống phản ứng như với tổn thương thực thể. Ớt cay không phải do hương vị mà là cảm giác bỏng rát. Cơ chế này tương tự cách não nhận biết bạn đang ăn gì đó có nhiệt độ cao.

thuốc gai cột sống

thuốc gai cột sống

Hệ thống thần kinh của bạn có chứa protein thụ nhiệt gọi là thụ thể TRPV1, nằm trong các tế bào da và hệ thống tiêu hóa.

  • Các thụ thể này không hoạt động trừ khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ trên 42 độ C.
  • Tại thời điểm này, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác nóng và đau, cảnh báo bạn tránh xa nguồn nhiệt.
  • Khi bạn ăn ớt, capsaicin kích hoạt TRPV1, vì vậy mặc dù bạn không thực sự nguy hiểm, cơ thể vẫn nghĩ nó đang phải tiếp xúc với nhiệt độ cực cao.

Khi bôi ngoài, ớt gây cảm giác bỏng rát, như capsaicin kích hoạt TRPV1 ở dây thần kinh trong da. Nhưng nếu tiếp xúc với capsaicin đủ lâu, các tế bào thần kinh cảnh báo đau này sẽ “kiệt sức”. Chúng không đủ sức phản ứng lại capsaicin (hoặc bất cứ cái gì khác gây đau), do đó bạn không còn cảm nhận cơn đau. Đây là lý do tại sao capsaicin hoạt động như thuốc giảm đau.

Thuốc gai cột sống từ ớt

>> Xem thêm: bài thuốc trị bệnh gai cột sống hiệu nghiệm trong Đông y

thuốc trị gai cột sống từ ớt

thuốc trị gai cột sống từ ớt

Các bài thuốc gai cột sống sau có thể là liệu pháp chữa bệnh bổ sung vừa rẻ lại tốt.

Bài 1

Nguyên liệu: 15 quả ớt chín, 20g lá đu đủ, 20g lá ngải

Cách làm: Đem tất cả các nguyên liệu trên vào cối giã nhỏ rồi ngâm với rượu có nồng độ cao. Hàng ngày bôi vào vùng cột sống, khớp bị đau nhức, dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng.

Bài 2

Nguyên liệu: 15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, 80g rễ chỉ thiên

Cách làm: Giã nhỏ tất cả nguyên liệu trên rồi đem ngâm cồn với tỷ lệ 1/2. Đây là bài thuốc xoa bóp ngoài giống với bài 1

Bài 3

Nguyên liệu: Ớt chín lượng tùy với số ngày bạn định dùng

Cách làm: Giã nát ớt rồi đem ngâm rượu trắng với tỷ lệ 1/2. Xoa bóp nhẹ nhàng lên chỗ đau

Bài 4

Bài thuốc gai cột sống sau dành cả cho những người bị viêm khớp mãn tính nhưng không dành cho ai có hội chứng đại tràng kích thích, người viêm hay loét dạ dày – tá tràng. Dùng 1- 2 quả ớt chín, 30g dây đau xương, 30g thổ phục linh cho vào ấm sắc. Ngày uống 1 thang.

Lưu ý khi dùng ớt làm thuốc gai cột sống

Ớt tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều gây lở miệng, tiêu khó, kích thích đau viêm loét dạ dày – tá tràng.

gai cột sống

gai cột sống