Các thuốc trị bệnh gai cột sống không làm dừng tiến trình thoái hóa, nhưng chúng giúp kiểm soát cơn đau để bệnh nhân có thể áp dụng các cách trị bệnh khác.

thuốc trị bệnh gai cột sống

thuốc trị bệnh gai cột sống

Thuốc trị bệnh gai cột sống

Dưới đây là các loại thuốc phổ biến nhất trên thị trường.

Aspirin

Hợp chất Aspirin là thuốc giảm đau nhẹ. Tác dụng phụ của aspirin là gây bệnh dạ dày, đặc biệt là loét dạ dày tá tràng. Bạn không nên dùng aspirin nếu đang mang thai.

NSAIDs – nhóm thuốc chống viêm không steroid

NSAIDs bao gồm có các thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc naproxen, đi cùng toa của bác sỹ. Thuốc trị bệnh gai cột sống NSAIDs tỏ ra hiệu quả trong việc làm giảm cơn đau liên quan với sự căng cơ và viêm. Thuốc ngăn chặn phản ứng viêm ở các khớp. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý rằng, NSAIDs có thể làm giảm chức năng thận, đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi.

Muốn biết sự thật về loại thảo dược đang được đồn đãi chữa khỏi gai cột sống, click: cây dền gai chữa gai cột sống

Thuốc giảm đau không gây nghiện

Thuốc giảm đau kiểu này chỉ áp dụng tại điểm bị thương nhẹ hoặc những cơn đau mãn tính vừa phải. Tylenol và aspirin là hai loại được sử dụng rộng rãi nhất. Các loại thuốc trị bệnh gai cột sống khác cần phải có toa của bác sĩ bao gồm: carprofen, fenoprofen, ketoprofen, và sulindac.

Để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc trị bệnh gai cột sống:

  • Không nằm từ 15 đến 30 phút sau khi uống thuốc
  • Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, mặc quần áo bảo hộ, và bôi kem chống nắng
  • Tránh sử dụng các loại thuốc này nếu bạn đang mang thai hoặc có vấn đề về bộ máy tiêu hóa, tiết niệu

Thuốc giảm đau gây nghiện

thuốc trị bệnh gai cột sống gây nghiện

thuốc có chứa codeine và morphine

Những trường hợp đau nặng cần đến thuốc trị bệnh gai cột sống có chất gây mê như codeine và morphine. Đây là thành phần có trong ma túy, nhưng trong y tế được điều chế làm chất gây mê hệ thống thần kinh trung ương. Sức mạnh và thời lượng giảm đau là khác nhau với mỗi loại thuốc. Sử dụng thuốc trị bệnh gai cột sống chứa chất gây nghiện làm bệnh nhân có nhiều phản ứng không mong muốn như buồn nôn, táo bón hoặc buồn ngủ.

Những tác dụng phụ này có thể làm giảm tới mức tối đa bằng cách: không kết hợp với các thuốc gây ngủ khác hoặc các thuốc chống trầm cảm có chất gây nghiện, tránh uống rượu, tăng lượng chất lỏng hấp thụ hàng ngày (nước lọc, canh, hoa quả), ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ. Hãy nhớ rằng thuốc có thể gây nghiện nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng không đúng cách.

Thuốc giãn cơ

Nếu bạn đang gặp cơn co thắt, thuốc giãn cơ sẽ giúp giảm đau một phần. Tuy nhiên, uống thuốc có nhiều nguy cơ bị buồn ngủ và trầm cảm. Vì vậy, bệnh nhân không nên sử dụng thuốc trị bệnh gai cột sống lâu dài, tốt nhất chỉ nên dùng 3-4 ngày.

bệnh gai cột sống

bệnh gai cột sống