Với nhiều người, thuốc trị gai cột sống cổ này có vẻ lạ nhưng đang được nhiều bác sỹ trên thế giới kê cho bệnh nhân gai cột sống mỗi ngày.

Thuốc trị gai cột sống cổ Amitriptyline

Nếu thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả, bạn có thể được kê một loại thuốc bổ sung gọi là amitriptyline. Amitriptyline thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng. Mặc dù thuốc vẫn đang được sử dụng để trị lo âu và trầm cảm, bây giờ amitriptyline đã được sử dụng rộng rãi với liều thấp để giảm đau xương khớp mãn tính.

thuốc trị gai cột sống cổ

thuốc trị gai cột sống cổ

Thuốc có tác dụng thư giãn cơ bắp và cải thiện giấc ngủ. Ban đầu, người bệnh được kê liều thấp nhất có thể để kiểm soát các triệu chứng. Nếu đau không có dấu hiệu cải thiện, liều lượng sẽ được tăng dần lên. Cách tiếp cận này giúp giảm nguy cơ bị tác dụng phụ như khô miệng, buồn ngủ và tầm nhìn giảm.

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về liều lượng chính xác. Thông thường, bắt đầu với liều thấp (5-10mg) và dần dần tăng đến 20mg mỗi ngày. Tuy nhiên, bác sĩ có thể tăng đến 50-75mg nếu cơn đau rất nghiêm trọng và làm phiền giấc ngủ của bạn.

Dùng thuốc bao lâu thì có tác dụng?

Vì thuốc có tác dụng an thần và gây buồn ngủ, thuốc trị gai cột sống cổ Amitriptyline thường được uống ít nhất 1-2 giờ trước khi đi ngủ (nhưng không muộn hơn 8 giờ tối). Thuốc có tác dụng ngủ ngon ngay lập tức nhưng tác dụng giảm đau thường mất từ 2 đến 6 tuần.

=>> Điều trị bệnh đau dạ dày bằng nước ép đu đủ

tác dụng phụ gây khô miệng

tác dụng phụ gây khô miệng

Tác dụng phụ của thuốc trị gai cột sống cổ Amitriptyline

Nếu bạn bị khô miệng, hay buồn ngủ, điều trị vẫn tiếp tục bình thường vì triệu chứng sẽ giảm đi theo thời gian. Tuy nhiên, nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ bất thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Các tác dụng phụ bất thường gồm:

  • Khó đi tiểu: hay gặp ở nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt
  • Táo bón
  • Chóng mặt: xảy ra ở người lớn tuổi do giảm huyết áp
  • Tăng cân hoặc giảm cân

Loại thuốc có thể chữa dứt điểm bệnh lại cực an toàn, click: gai cột sống

Chăm sóc bổ sung có thể cần thiết nếu:

  • Bạn đang được điều trị bệnh động kinh – amitriptyline có thể gây co giật thường xuyên
  • Bạn có vấn đề về tim
  • Bạn bị tăng nhãn áp

Nếu muốn ngưng dùng thuốc trị gai cột sống cổ amitriptylin, bạn nên thảo luận với bác sĩ. Phải giảm liều dần dần trong một vài tuần để tránh rối loạn giấc ngủ.

Không có bằng chứng cho thấy amitriptyline gây nghiện hay gây phụ thuộc, đặc biệt là ở liều thấp.

Khám phá: Hóa ra ta vẫn hiểu nhầm gai bệnh cột sột sống là gì