Vôi hóa cột sống biểu hiện đa dạng, gai xương chính là một biểu hiện của xương bị vôi hóa. Trước đây giới y học cho rằng xương bị vôi hóa do thừa Canxi. Nhưng chúng ta lại thấy mâu thuẫn là xương bị vôi hóa với chứng loãng xương cùng phát sinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu vôi hóa cột sống là gì để có thể tìm cách điều trị cho dứt điểm.

voi-hoa-cot-song-la-gi

Vôi hóa cột sống là gì?

Vôi hóa cột sống ( Gai cột sống ) là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống.

Vôi hóa đốt sống cổ

Biểu hiện ban đầu của chứng bệnh là đau mỏi ở cổ, dần dần làm cho người bệnh cảm thấy đau tăng lên, đau lan ra vai, tay tê, tay cầm nắm không chắc, khi nuốt cảm thấy vướng. Khi cổ và vai đau nặng cử động rất khó khăn, thậm chí cảm thấy đau đầu chóng mặt, đầu quay không được. Nguyên nhân của những biểu hiện đó là do gai xương chèn ép vào các dây thần kinh và các động mạch ở cổ, chèn ép thực quản.

Đặc biệt nếu gai xương ở bên trong xương sống thì tủy sống bị chèn ép, hậu quả người bệnh có thể bị liệt.

Vôi hóa đốt sống vùng eo lưng

Biểu hiện của bệnh đó là: yếu chân, teo cơ chân, chân đau, đau lan tỏa và có cảm giác tê chân, đi tiểu khó khăn hoặc không kiểm soát được đại tiểu tiện. Xương sống hẹp lại, đau vùng eo và tê chân, người bệnh thường phải đi lom khom, khi nằm phải co mình, không duỗi thẳng được, đi lại rất khó khăn nhưng họ có thể khom lưng đi xe đạp khá lâu, người bệnh đôi lúc đi tập tễnh.

Chứng vôi hóa cột sống làm cho người bệnh bị đau và gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và trong công việc. Mọi người cần quan tâm hơn sức khỏe của mình. Nguyên nhân của chứng bệnh này chính là do cơ thể bị thiếu Canxi. Chúng ta cần kịp thời bổ sung đủ Canxi cho nhu cầu của cơ thể, nhờ đó ta sẽ phòng và trị được chứng vôi hóa cột sống, đẩy lùi các hội chứng do bị vôi hóa cột sống gây nên.

Trên đây là những kiến thức bổ ích giúp các bạn trả lời cho câu hỏi vôi hóa cột sống là gì?, hi vọng nó sẽ hữu ích với các bạn.