Đại đa phần các bệnh nhân bị bệnh thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng luôn cảm thấy đau nhói khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi vận động đều gây nên đau đớn. Để có thể phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về dạng bệnh xương khớp này thì bài viết dưới đây sẽ đề cập đến bệnh vôi hóa đốt sống cổ rất thường gặp hiện nay.

>> Tìm hiểu về gai cột sống và các cách điều trị căn bệnh này
>> Nguyên nhân bệnh gai cột sống: http://xn--gaictsng-490dzc.com/benh-gai-cot-song-co-lung/nguyen-nhan-benh-gai-cot-song/

voi-hoa-dot-song-co

Vôi hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng của vôi hóa đốt sống cổ như : cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân, có thể bị rối loạn tuần hoàn não nhưng không có nguy cơ tai biến mạch máu não.

Thoái hoá là quá trình theo tính quy luật và do thao tác vận động làm việc không hợp lý trong thời gian dài.

Ngoài ra việc điều trị cần: Dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

1, Về điều trị vật lý trị liệu:

- Vận động nhẹ nhàng từ từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, đảm bảo xoay không làm đau thêm.

Các động tác như:

Bài 1: vận động đầu và khởi động cổ. Trước tiên ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm liên tục trong 4 lần. Tất cả động tác khởi động mất 5 phút. Khi khởi động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tập trung cho cổ có tác dụng. Đầu tiên xoay đốt sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để vận động toàn bộ xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người cao tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn dẻo dai nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập tư thế này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, đặc biệt ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho đốt sống cổ. Bài tập này là phương pháp bảo vệ chủ yếu phần đốt sống cổ.

2, Thuốc điều trị

Thường sử dụng các thuốc giảm đau, kháng viêm như: Ph8, diclophenac, Beta-lactam, Amynoglycoid; bổ sung dịch khớp phục hồi sụn khớp như: Glucosamin (thực phẩm chức năng), Arthri- Flex và điều trị các biến chứng kết hợp kèm theo như: viêm cột sống dính khớp, chèn ép thần kinh, hẹp đĩa đệm…

Để hạn chế vôi hóa đốt sống cổ, trong lao động và làm việc phải tạo lập một thói quen tự bảo vệ tránh những tư thể ảnh hưởng không tốt đến cột sống, để có một cột sống rắn chắc và khỏe mạnh.

>> Có đến 80% dân văn phòng bị đau lưng, bạn có phải là trong số đó hay không? Tuy nhiên hãy đọc để phòng.