Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một trong những phương pháp rất hiệu quả, giúp vận động và kéo dãn cột sống để hạn chế những tác động chèn ép đến dây thần kinh gây ra những cơn đau và nhiều ảnh hưởng khác. Việc thường xuyên luyện tập các bài tập này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong phòng và chữa các bệnh xương khớp hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm

Công dụng của những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Hiện nay, ngay cả đối với những người bình thường hay những người đang gặp các vấn đề về xương khớp cột sống, đều được các bác sĩ hay chuyên gia khuyên là nên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày với những bài tập vừa sức giúp cột sống cũng như cơ thể được vận động hiệu quả để chắc khỏe và dẻo dai hơn.

Với những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống không những giúp cho cột sống chắc khỏe, các hệ cơ lưng, cơ bụng và cả chân tay cũng được vận động bài bản theo từng động tác tư thế. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến những trường hợp bệnh nghiêm trong không thể thực hiện các động tác hoặc người vừa làm phẫu thuật thì hạn chế hoặc tập những bài tập nhẹ nhàng sẽ bỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Dưới đây sẽ là 5 bài tập cột sống lưng rất hiệu quả, đã được chứng minh là tốt cho cột sống lưng trong quá trình phục hồi những tổn thương và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Để thực hiện những bài tập này hãy chuẩn bị thảm đệm tập chuyên dụng hoặc thực hiện trên giường không quá mềm, bạn sẽ không mất nhiều thời gian nhưng nếu kiên trì tập luyện mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả hơn mong đợi.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập 1

Thực hiện nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và hai tay đan sau gáy. Gập cổ chân trái, hít thật sâu đồng thời nâng từ từ lên trên cao sao cho bàn chân hướng lên trên càng thẳng càng tốt, giữ nguyên tư thế khoảng 8 – 10s sau đó thở ra và từ từ hạ chân xuống và tiếp tục thực hiện động tác với chân phải. hãy thực hiện khoảng 10 – 15 lần mỗi bên và có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này khoảng 2 – 3 lần một ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 Bài tập 2

Vẫn giống tư thế ở bài tập trước, thực hiện gập cổ chân phải và gối từ từ để kéo lên phía bụng càng cao càng tốt, đồng thời đưa khuỷu tay phải chạm gối trái, trong khí đó chân phải vẫn duỗi thẳng. kéo căng cơ chân trái, cơ lưng và cơ tay phải giữ tư thế khoảng 10 – 15s sau đó trở về vị trí ban đầu và thực hiện với bên còn lại. Hãy kết hợp nhịp thở đều và thực hiện bài tập này khoảng 15 – 20 lần mỗi lần tập.

Bài tập 3

Tư thế nằm thẳng, thực hiện gập cổ bàn chân trái, gập gối rồi nhẹ nhàng kéo lên phía bụng thật căng, sau đó nghiêng cả người sang bên phải, lúc này đầu gối chân trái chạm sàn còn chân phải vẫn duỗi thẳng. Sau đó trở lại vị trí ban đầu và thực hiện với bên còn lại, hãy thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này khoảng 20 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập 4

Trong tư thế nằm thẳng, hai tay duỗi theo thân, gập hai đầy gối rồi kéo từ từ lên phía bụng, kéo căn hết cỡ càng cao càng tốt, hai tay ôm lấy đầu gối đồng thời đầu cúi gập sao cho cằm và đầu gối chạm nhau, giữ tư thế khoảng 10s rồi trở về vị trí ban đầu, lặp lại động tác khoảng 10 – 15 lần mỗi ngày để thấy hiệu quả nhanh chóng.

Bài tập 5

Thực hiện nằm ngửa trên sàn, hai tay đan sau đầu, hai chân gập lại sao co bàn chân đặt trên sàn. Từ từ đẩy hông và một phần lưng lên khỏi mặt sàn, bàn chân và tay chống để giữ cân bằng, giữ tư thế khoảng 5 – 10s rồi từ từ hạ xuống, lặp lại động tác khoảng 20 lần mỗi ngày với bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này cũng sẽ giúp cột sống lưng và các cơ xương khớp khác chắc khỏe, phòng tránh được nhiều bệnh.

Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm với những biến chứng nguy hiểm như thế nào?