Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì mà ngày càng phổ biến như vậy? nó có thể gặp ở người già do quá trình lão hóa xương khớp hoặc ở cả những người trẻ do những tác động không tốt đến cột sống. Và bạn có muốn biết chế độ dinh dưỡng khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá dưới đây.

Bị thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Bị thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Một đĩa cột sống được tạo thành bởi hai lớp: một lớp gel bên trong giống như một dạng chất lỏng được gọi là nhân nhầy, và một lớp bên ngoài cứng rắn hơn bao quanh nhân nhầy gọi là bao sụn hay bao đệm. Một đĩa đệm bị thoát vị là tình trạng mà trong đó bao sụn bị chia tách lớp ngoài, khiến lớp mềm bên trong bị “rò rỉ” hay thoát ra khỏi đĩa và vào trong ống sống. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này ban đầu có thể không xảy ra những triệu chứng rõ ràng , hoặc cũng có triệu chứng khi bệnh tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên, nếu nhân nhầy bên trong bị rò rỉ ra nhiều và lan xa theo một hướng nhất định, nó có thể gây áp lực lên một rễ thần kinh gần đó hoặc tủy sống, sự tác động này sẽ được gửi các xung điện để chuyển tiếp các thông điệp giữa não và các bộ phận khác của cơ thể. Khi điều này xảy ra, các triệu chứng như đau, ngứa ran, tê và yếu có thể xuất hiện ở các vùng khác của cơ thể mà các rễ thần kinh đi qua.

Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay có rất nhiều cách nhưng điều quan trọng là phải kết hợp với những chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý thì bệnh mới mau chóng bị “đánh bay” hoàn toàn. Vậy chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, cần phải lựa chọn những thực phẩm nào là điều bạn không bao giờ được bỏ qua.

Chế độ dinh dưỡng khi bị thoát vị đĩa đệm là gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe, như khi cơ thể bạn đang cố gắng để phục hồi từ sau một căn bệnh hay một chấn thương như bệnh thoát vị đĩa đệm và chế độ dinh dưỡng sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày của bạn. Việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất, cũng như xây dựng chế độ ăn để bạn không bị tăng cân không chỉ giúp bạn chữa lành vết thương mà còn hỗ trợ trong việc giảm thiểu các triệu chứng mãn tính , bởi cơ thể cần có những dưỡng chất cần thiết để xây dựng và duy trì các mô cơ, mô xương được khỏe mạnh hơn.

Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm

Với những thông tin như trên, việc có những chế độ ăn uống cho người bệnh thoát vị đĩa đệm là gì cân phải được tìm hiểu kĩ càng, lượng chọn những loại thực phẩm có những dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể để duy trì sự khở mạnh của bao đệm, vì những dưỡng chất đó chính là là những nguyên tô tạo thành bao đệm để bảo vệ nhân nhầy bên trong. Các loại thực phẩm hỗ trợ và bảo vệ đĩa sụn bao gồm những thực phẩm giàu Vitamin C, E và D, cũng như bổ sung các dưỡng chất glucosamine và chondroitin. Một chế độ ăn uống dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng nên bao gồm nhiều canxi để hỗ trợ sự chắc khỏe của xương sống, hạn chế quá trình loãng xương. Nói chung, chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều rau, trái cây và canxi, protein trong thịt nạc như cá, thịt gà và đậu.

Đừng bỏ qua những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm mà ta không ngờ tới.